Nên học IELTS hay TOEIC/TOEFL?

học IELTS hay TOEIC
học IELTS hay TOEIC?

Trong những năm gần đây, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và ngày càng phổ biến. Nhiều người vẫn thường nói rằng “có tiếng Anh mới xin được việc”. Thực tế cho thấy, tiếng Anh không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm, mà còn giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Bởi vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm đến các chứng chỉ tiếng Anh. Phổ biến nhất vẫn là IELTS, TOEIC, TOEFL, SAT, B1, B2… Vậy nhưng bạn đã phân biệt được các chứng chỉ tiếng Anh bên trên chưa? Và nên học IELTS hay TOEIC/TOEFL?

Bài viết này mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé.

Trước khi xác định nên học IELTS hay TOEIC/TOEFL, bạn cần phải hiểu rõ những chứng chỉ này là gì.

IELTS

Kết quả hình ảnh cho IELTS

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System. Đây là một hệ thống kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo. IELTS được điều hành bởi ba tổ chức:

 • Tổ chức giáo dục ESOL thuộc Đại học Cambridge
 • Hội đồng Anh (British Council)
 • Tổ chức giáo dục IDP của Australia

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Reading, Listening, Speaking, Writing. Chia ra làm hai hình thức:

 • Academic (Học thuật): Áp dụng khi bạn có nhu cầu đi du học
 • General (Tổng quát): Áp dụng khi bạn có nhu cầu nhập cư

Đã từ lâu IELTS được áp dụng chính thức tại các nước nói tiếng Anh-Anh (British English). Đó là các nước UK: (Anh, Scotland, Ireland, Wales), Australia, New Zealand, Canada và Nam Phi. Riêng với UK, Australia và Canada thì IELTS là bắt buộc. Hiện nay, IELTS ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Không chỉ ở các nước nói trên, có nhiều trường đại học, học viện ở Châu Âu, Châu Á như Pháp, Ý, Đức, Nhật, Hàn, Singapore cũng yêu cầu IELTS khi bạn muốn đi du học. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều trường đại học, học viện ở Mỹ cũng chấp nhận IELTS.

thi thử IELTS, luyện thi IELTS, Universal Language Center

TOEFL

Kết quả hình ảnh cho TOEFL

Nếu như IELTS được áp dụng rộng rãi tại các nước nói tiếng Anh-Anh thì TOEFL được áp dụng ở các nước nói tiếng Anh-Mỹ (American English). TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language. TOEFL được điều hành bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS. Cũng như IELTS, TOEFL có đầy đủ các kỹ năng: Reading, Listening, Speaking, Writing.

TOEFL là chứng chỉ yêu cầu khi bạn muốn đi du học (bậc đại học trở lên) tại Mỹ cũng như khi muốn nhập cư ở nước này. Ngày nay, TOEFL vẫn là chứng chỉ phổ biến nhất ở Mỹ, không những vậy, còn được một số quốc gia khác ở Châu Âu như Pháp, Ý, Đức… chấp nhận khi du học.

TOEIC

Kết quả hình ảnh cho TOEIC

IELTS và TOEIC là 2 chứng chỉ được quan tâm nhất ở Việt Nam. Bởi vậy nhiều bạn chưa phân biệt được 2 chứng chỉ này và thắc mắc nên học IELTS hay TOEIC.

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế). Nếu như IELTS chỉ áp dụng ở các nước Anh-Anh, TOEFL chỉ áp dụng ở Mỹ thì TOEIC được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, TOEIC là chứng chỉ thiên về giao tiếp thay vì học thuật. Bởi vậy, TOEIC thường được áp dụng cho người đi làm còn IELTS, TOEFL áp dụng trong du học.

TOEIC tiêu chuẩn chỉ bao gồm 2 kỹ năng: Listening và Reading. Tuy nhiên ngày nay, TOEIC 4 kỹ năng đã ra đời, và bạn hoàn toàn có thể học TOEIC 4 kỹ năng. Để đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế, TOEIC sẽ pha trộn ngữ âm của đa quốc gia.

SAT

Kết quả hình ảnh cho SAT

SAT là một bài thi đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ học đường do ETS điều hành. Đây là bài thi yêu cầu trước khi vào đại học. Và áp dụng rộng rãi trong các trường hợp du học bậc high school tại Mỹ. Cấu trúc bài thi SAT khác hoàn toàn với IELTS, TOEIC: chia ra làm 3 phần: Math, Reading và Writing.

CEFR

Kết quả hình ảnh cho CEFR

Chúng ta thường hay nghe về chứng chỉ B1, B2, C1, C2… Đây là chứng chỉ theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) được phát triển bởi Hội đồng Châu Âu. CEFR ban đầu được đưa ra để đánh giá trình độ tiếng Anh tổng quát của người trong khu vực Châu Âu, sau đó đã trở thành khung tham chiếu trình độ tiếng Anh không chuyên chuẩn toàn cầu.

CEFR chia ra làm các trình độ như sau:

 • A1: Căn bản (tương đương trình độ tiểu học)
 • A2: Sơ cấp (tương đương trình độ cấp 2)
 • B1: Trung cấp (tốt nghiệp cấp 3 và đại học không chuyên ngữ)
 • B2: Trung cao cấp (tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ)
 • C1: Cao cấp (tốt nghiệp đại học chuyên ngữ)
 • C2: Thành thạo

Vậy cuối cùng, bạn nên học IELTS hay TOEIC/TOEFL/SAT/CEFR?

học IELTS hay TOEIC

 

Câu trả lời đó là tùy vào mục đích và nhu cầu của bạn.

 • Nếu bạn dự tính đi du học ngay từ khi học cấp 2, cấp 3 ở Mĩ thì học SAT
 • Còn bạn định đi du học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc nhập cư ở Mĩ thì học TOEFL
 • Nếu bạn định đi du học hoặc nhập cư ở các nước Anh, Australia, Canada… thì học IELTS
 • Bạn học tiếng Anh để phục vụ công việc thì học TOEIC

Trên thực tế, ngày nay có nhiều bạn học IELTS và TOEIC dù không đi du học, hay công việc không yêu cầu. Đây cũng là một cách giúp các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Trong trường hợp này, nên học IELTS hay TOEIC?

Đối với IELTS, bài thi mang tính học thuật hơn, formal hơn và khó hơn. Chứng chỉ IELTS dù được tín nhiệm hơn nhưng chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Bởi vậy, nếu bạn có nhu cầu giao tiếp thì nên học TOEIC 4 kỹ năng. Còn nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh thành thạo, sử dụng trong học thuật thì có thể học IELTS.

Bên dưới đây là một bảng tham chiếu các chứng chỉ do Đại học Oxford thực hiện:

Kết quả hình ảnh cho IELTS CEFR TOEIC TOEFL

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Vậy các bạn đã có câu trả lời nên học IELTS hay TOEIC/TOEFL/CEFR/SAT chưa? Chúc các bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp để theo học. Và đừng quên theo dõi Tuhocielts.net để xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức giúp bạn tự học IELTS ngay tại nhà nhé.

 

Leave a Comment

0904283277