10 tips tự học IELTS tại nhà giúp bạn Speaking đạt điểm tối đa

Nói chuyện cùng người bản địa sẽ giúp bạn nâng cao trình độ Speaking IELTS

Speaking là một kỹ năng quan trọng và được đánh giá là tương đối khó trong IELTS. Để có thể đạt điểm cao trong bài thi Speaking, bạn cần phải biết được các tips. Bài viết này sẽ tổng hợp 10 tips tự học IELTS tại nhà kỹ năng Speaking nhé.

Kết quả hình ảnh cho speaking

Tips đầu tiên khi tự học IELTS tại nhà, đó là bạn cần phải nói một cách tự nhiên, trôi chảy, không gượng ép. Việc nói tự nhiên, trôi chảy cho thấy bạn có khả năng giao tiếp và biểu lộ ý tưởng với người bản ngữ. Và đây chính là ý nghĩa của bài thi IELTS. Tuy nhiên, để có thể nói một cách tự nhiên, trôi chảy, bạn cũng nên lưu ý một số tips nhỏ sau:

  • Hãy trang trọng (formal): Bạn không cần phải quá trang trọng, nghiêm túc. Nhưng nên nói với phong cách và ngữ điệu đủ trang trọng, nhã nhặn. Đây là một tip quan trọng được đưa ra bởi Learn English with Rebecca – một cựu giám khảo IELTS bản ngữ.
  • Đừng nói quá nhanh: Nhiều bạn tự học IELTS tại nhà cho rằng nói trôi chảy là cần phải nói nhanh. Tuy nhiên việc nói quá nhanh có thể khiến giám khảo cảm thấy không tự nhiên. Hoặc bạn có thể mắc lỗi ở đâu đó trong khi nói.
  • Đừng nghĩ quá lâu: Dĩ nhiên, để có thể nói trôi chảy thì bạn cũng không được nghĩ quá lâu mà ý tưởng phải “bật ra” ngay trong đầu. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị ôn luyện trước các topic và chủ đề liên quan. Cũng như luyện phản xạ giao tiếp.

luyện thi IELTS, Universal Language Center, luyện thi IELTS online

Một trong những sai lầm khi tự học IELTS tại nhà Speaking là bạn học thuộc câu trả lời. Đối với bài thi IELTS Speaking, bạn nên chuẩn bị trước các topic và chủ đề liên quan. Nhưng đừng học thuộc những câu trả lời được chuẩn bị sẵn. Rất nhiều thí sinh học thuộc các câu trả lời mẫu bởi ý tưởng hay hơn, sử dụng từ tốt hơn. Việc học thuộc những câu trả lời được chuẩn bị sẵn cũng giống như bạn “học tủ”.

Khi vào phòng thi, đề bài có thể “lệch tủ”. Hoặc bạn có thể quên câu trả lời mẫu, nhớ nhầm ý với câu trả lời của topic khác. Thêm nữa, trong phòng thi bạn phải trả lời nhiều câu hỏi khác nhau và giám khảo có thể biết được bạn đã chuẩn bị câu trả lời mẫu. Họ có thể hỏi những câu hỏi khác với câu trả lời bạn chuẩn bị sẵn. Bởi vậy, khi tự học IELTS tại nhà, bạn chỉ nên chuẩn bị các topic, đọc các câu trả lời mẫu để tham khảo, lấy ý tưởng, cấu trúc câu và từ vựng chứ không nên học thuộc lòng.

Kết quả hình ảnh cho speaking

Nhiều thí sinh khi đi thi IELTS Speaking, chưa nghe rõ câu hỏi của giám khảo hoặc chưa hiểu rõ ý của giám khảo nhưng lại ngại ngùng không dám hỏi. Điều này khiến cho câu trả lời của bạn có thể lạc đề. Hoặc tệ hơn là đối lập với ý của giám khảo. Bởi vậy, gặp trường hợp này, bạn đừng ngại ngùng mà hãy mạnh dạn hỏi lại giám khảo nhé.

Thời lượng của mỗi bài thi IELTS Speaking diễn ra khá lâu. Bởi vậy các thí sinh sẽ bị thử thách trong việc trả lời. Tip đưa ra đó chính là bạn cần phải chú ý để tránh nói lan man, lạc đề. Câu trả lời cần phải mạch lạc, chặt chẽ. Đây là một tip tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá nhiều thí sinh mắc phải khi vào phòng thi. Để tránh được tình trạng này, bạn sẽ cần phải chuẩn bị thật kỹ cách thức trả lời. Cũng như tinh thần để khi vào phòng thi không bị lo lắng, hồi hộp mà trả lời không tốt.

Một trong những tips tự học IELTS tại nhà hữu ích nhất được Rebecca đưa ra, đó chính là sử dụng từ có tính diễn tả (descriptive word). Khi đi thi, nhiều thí sinh hay sử dụng các từ đơn giản, nhàm chán như “good”, “bad”, “nice”… Thay vào đó, hãy sử dụng những từ có tính diễn tả cao hơn mà người bản xứ thường hay dùng.

Ví dụ, thay vì sử dụng từ “good”, bạn có thể sử dụng các từ thay thế như “excellent”, “perfect”. Hay thay thì sử dụng từ “bad”, bạn có thể sử dụng các từ “terrible”, “unacceptable”. Việc sử dụng từ thay thế nên tùy vào ngữ cảnh. Điều này giúp cho bạn thể hiện được trình độ sử dụng từ đa dạng. Cũng như thể hiện được chính xác cảm giác, cảm xúc về sự việc mình đang nói.

Để có thể đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking thì việc sử dụng các câu phức, từ nối, cụm từ phức tạp là vô cùng quan trọng. Đây là hàng rào ngăn cách giữa những thí sinh Speaking hạn chế với những thí sinh Speaking tốt. Và cũng là điều kiện đánh giá điểm cao hay thấp của giám khảo.

Sử dụng câu đơn giản sẽ khiến cho giám khảo nhàm chán và đánh giá không cao ngữ pháp của bạn. Bởi vậy, nếu muốn đạt điểm tối đa, bạn cần phải sử dụng được các câu phức, từ nối, cụm từ phức tạp.

Các bạn hãy luyện tập sử dụng từ phức, câu nối khi tự học IELTS tại nhà nhé.

Có một lỗi sai cơ bản khi tự học IELTS tại nhà Speaking đó là sử dụng tiếng lóng. Nhiều thí sinh sử dụng tiếng lóng để thể hiện trình độ nói tiếng Anh giao tiếp và độ hiểu biết về bản ngữ của mình. Thực ra, đây là một cách thức hoàn toàn sai lầm. Bởi kỳ thi IELTS mang tính chất khá trang trọng. Bởi vậy, sử dụng từ lóng là hoàn toàn không phù hợp. Bạn có thể sử dụng từ lóng trong giao tiếp ngoài đời thực, nhưng không nên sử dụng trong các bài thi IELTS.

Kết quả hình ảnh cho speaking

Nếu như bạn đang nói một cách khá là lưu loát và mắc phải lỗi sai, đừng dừng lại. Đừng để cho lỗi sai khiến bạn sợ hãi, ấp úng và làm hỏng toàn bộ phần Speaking sau đó của bạn. Có thể giám khảo đã biết hoặc không biết lỗi sai của bạn. Nhưng điều đó không quá quan trọng. Bởi dù sao sai cũng đã sai rồi, điều quan trọng là bạn cần phải hoàn thành bài thi IELTS Speaking của mình và hãy làm tốt phần sau đó để bù đắp cho lỗi sai bạn vừa mắc phải. Đây là một tip đáng chú ý mà các bạn tự học IELTS tại nhà cần phải ghi nhớ.

luyện thi IELTS, luyện thi IELTS online, Universal Language Center

Trong kỹ năng Speaking, việc tương tác với người đối diện là vô cùng quan trọng. Để bài thi Speaking của mình được tốt nhất, bạn đừng ngần ngại thể hiện quan điểm bản thân. Điều này giúp cho phần thi của bạn được tự nhiên hơn và có thể gây ấn tượng hơn. Bạn cũng cần phải có các hoạt động tương tác với giám khảo. Điều đó sẽ mang đến không khí thân thiện, cởi mở. Cũng như sẽ giúp bạn đạt được điểm tối đa trong bài thi Speaking của mình.

Kết quả hình ảnh cho speaking

Và tip quan trọng nhất khi tự học IELTS tại nhà là chuẩn bị thật kỹ trước khi vào phòng thi. Trong các kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing, kỹ năng nào cũng cần chuẩn bị kỹ. Nhưng có lẽ Speaking là kỹ năng cần chuẩn bị kỹ nhất ở nhà, cũng như trước khi vào phòng thi.

Kết quả hình ảnh cho speaking

Bạn hãy chuẩn bị các topic, trường từ vựng liên quan ở nhà; tham khảo các câu trả lời hay về topic ấy; luyện tập nói thành thạo; nghĩ ra các câu hỏi liên quan và luyện tập trả lời các câu hỏi ấy. Bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần thật kỹ trước khi vào phòng thi. Qua đó có thể gây thiện cảm với giám thị cũng như hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking của mình.

Các bạn cũng có thể xem thêm các bài viết về Speaking sau:

 

Vậy là các bạn vừa đọc xong 10 tips tự học IELTS tại nhà Speaking hay nhất. Hy vọng những tips bên trên sẽ giúp bạn trong việc học và luyện thi IELTS. Chúc các bạn học thật tốt và có một kỳ thi IELTS thành công.

 

Leave a Comment

0904283277