3 tips tự học IELTS để Speaking như người bản xứ

luyện thi IELTS, tài liệu IELTS, Universal Language Center
Tự học IELTS Speaking đơn giản tại nhà

Speaking là một trong những kỹ năng quan trọng trong IELTS. Tuy nhiên, Speaking cũng là một kỹ năng rất khó với người tự học IELTS. Bài viết này sẽ chia sẻ 3 tips cơ bản tự học IELTS để phát âm như người bản xứ, được English Lessons with Adam đưa ra nhé.

>> Luyện thi IELTS ở đâu tại Hà Nội tốt nhất?<<

>> Đánh giá Top 7 trung tâm Anh ngữ tốt nhất ở Hà Nội <<

Nối âm là một trong những hình thức cơ bản chắc hẳn đã quen thuộc với các bạn tự học IELTS. Tuy nhiên, phải nối âm như nào để chính xác như người bản xứ?

Bạn sẽ đọc những cụm từ này thế nào?

Đối với cụm từ thứ nhất, each other, khi nói nhanh, âm /ch/ ở cuối từ “each” sẽ nối liền với từ “other”. Đó là cách nói chuẩn như người bản xứ. Từ “each other” sẽ được nói như sau: / iːtʃ ˈʌð.ər/ (ích cha-dờ)

Thế nhưng với từ “black coffee”, khi từ “black” kết thúc bằng một âm tương tự như  “coffee” thì các bạn sẽ nói như nào? Nếu các bạn nói như phát âm từng từ thì sai rồi nhé. Trong trường hợp này, âm gió ở cuối từ “black” sẽ bị nuốt mất khi nối liền với từ “coffee” do hai âm phát âm giống nhau. Bởi vậy, khi nối âm từ “black coffee” sẽ được nói như sau: / blækɒf.i/ (bờ-lác co-phì)

Nhìn chung, nối âm có nhiều quy tắc ngầm nhưng bên trên là 2 quy tắc đáng chú ý nhất. Để nối âm thành phản xạ thì các bạn sẽ cần tự học IELTS thật chăm chỉ qua việc luyện Listening và Speaking.

Người bản xứ khi nói nhanh một câu thường nuốt âm. Đó là lý do tại sao chúng ta thường khó nghe người bản xứ nói. Nhưng để có thể nói được như người bản xứ, các bạn cần học cách nuốt âm khi nói. Trường hợp từ “black coffee” bên trên cũng có thể coi như một dạng nuốt âm. Các bạn hãy cùng nói câu sau nhé:

“What do you do?”

Với câu này, âm /t/ cuối từ “what” và /d/ cuối từ “do” cùng là âm bật nên âm /t/ sẽ bị nuốt mất, bên cạnh đó, khi nói nhanh thì âm /ə/ ở cuối từ “do” sau từ “what” cũng sẽ bị nuốt.

Một trong những lỗi cơ bản của những người tự học IELTS khi speaking chưa tốt, đó là lỗi nói thiếu trọng âm. Các bạn hãy tưởng tượng tiếng Việt khi nói không có dấu sẽ rất khó nghe, có thể ra một nghĩa khác. Tiếng Anh khi nói không có trọng tâm cũng sẽ tương tự. Đó là lý do tại sao các nước có ngôn ngữ tượng hình như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc lại gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh.

Việc nói đúng trọng âm không quá khó, nhưng các bạn cần luyện tập để thành phản xạ giao tiếp. Để biết trọng âm của từ, các bạn có thể tra cứu trong từ điển hoặc từ điển số https://dictionary.cambridge.org/.

 

Một số bài viết hữu ích khác dành cho bạn:

  • Lỗi thường gặp trong IELTS Speaking và cách khắc phục: TẠI ĐÂY
  • Giáo trình tự học IELTS Speaking đầy đủ nhất: TẠI ĐÂY
  • Những câu hỏi luyện thi IELTS Speaking: TẠI ĐÂY

 

Như vậy bên trên là tổng hợp 3 tips cơ bản để tự học IELTS Speaking như người bản xứ. Để có thể nói thành thục như người bản xứ, không gì khác ngoài luyện Listening và Speaking thật nhiều. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn tự học IELTS thật tốt và theo dõi các bài viết tiếp theo nhé.

luyện thi IELTS, Universal Language Center, luyện thi IELTS online

 

 

Leave a Comment

0904283277