Bẫy thường gặp trong IELTS Listening chọn đáp án

Ở phần lần trước, các bạn đã được phổ biến những bẫy thường gặp trong IELTS Listening dạng bài điền từ (xem TẠI ĐÂY). Ở phần tiếp theo này, TuhocIELTS sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn về những bẫy thường gặp trong IELTS Listening dạng bài chọn đáp và và cách vượt qua những bẫy đó nhé.

Là một trong hai dạng đề của IELTS Listening, dạng đề chọn đáp án sẽ không có phiếu điền câu trả lời, cũng như bạn không phải điền từ như dạng đề điền tử. Ở dạng bài chọn đáp án, bạn sẽ được cho trước các câu trả lời A, B, C, D… và bạn sẽ phải chọn câu trả lời phù hợp nhất, dựa trên bài nghe IELTS Listening.

Bạn có thể xem thêm dạng đề mẫu Listening test section 1 TẠI ĐÂY

Hoặc dạng đề mẫu Listening test section 2 TẠI ĐÂY

Với mỗi dạng bài, người ra đề lại có những cách “bẫy” khác nhau để thử thách trình độ của thí sinh. Dưới đây là những bẫy phổ biến thường gặp trong dạng bài IELTS Listening chọn đáp án:

Nhắc đến hết tất cả các đáp án

Đây là môt bẫy thường gặp trong IELTS Listening dạng bài chọn đáp án. Nếu như người đọc chỉ nhắc đến câu hỏi và đáp án chính xác thì quá dễ dàng, ngay cả với những người nghe tiếng Anh không thực sự tốt. Bởi vậy, người đọc thường đưa ra bẫy bằng cách đọc tất cả các đáp án. Điều này sẽ đánh lạc hướng thí sinh. Chỉ những thí sinh nghe hết cả bài và hiểu người đọc nói gì mới có thể chọn đáp án chính xác.

Ví dụ:

Khi bạn cần trả lời câu hỏi sau:

“Who is the company’s director?

  1. Tony Jenkins
  2. Peter Flynn
  3. Tom Hargen”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“A: So who is the company director? Tony Jenkins or Peter Flynn?

B: Tony Jenkins retired. Tom Hargen is the director now”

Để tránh rơi vào bẫy này, bạn đừng vội khoanh đáp án nào khi người đọc nhắc đến một đáp án có trong những sự lựa chọn của bạn. Bạn nên chờ xem người đọc có nói ra hàng loạt các đáp án không. Nếu có, bạn nhận diện loại bẫy này. Và cách khắc phục là bạn hãy nghe kỹ những gì người đọc nói sau đó. Chắc chắn sau khi đưa ra một loạt câu trả lời, người đọc sẽ nhắc đến đáp án chính xác.

Lừa thí sinh lựa chọn một đáp án khác

Một bẫy khác cũng phổ biến trong IELTS Listening đó là lừa thí sinh chọn một đáp án khác. Người đọc sẽ giả vờ như đó là đáp án chính xác bằng cách nhắc đến nhiều lần. Nhưng thực ra câu trả lời chính xác lại nằm ở đáp án khác.

Ví dụ:

Khi bạn cần trả lời câu hỏi sau:

“When will David be here?

  1. 11:30 a.m
  2. 01:30 p.m
  3. 11:15 a.m
  4. 01:15 p.m”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Following the schedule, David will be here at 11:30 a.m. But he’s busy in the meeting with the board right now, so he said that he will be here at 01:30 p.m.”

Để khắc phục bẫy này, bạn cần phải nghe và hiểu hết ý nghĩa. Không nên chọn đáp án được người đọc nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Ngay cả khi người đọc nói ra đáp án rồi, bạn không nên chọn vội mà nên nghe hết cả câu. Bởi rất có thể như ví dụ bên trên, người đọc sẽ sửa lại đáp án.

Dùng từ đồng nghĩa

Tương tự như cách bẫy này trong dạng bài IELTS Listening điền từ, người đọc sẽ bẫy thí sinh bằng cách dùng các từ đồng nghĩa.

Ví dụ:

Khi bạn cần trả lời câu hỏi sau:

““Who is the company’s director?

  1. Tony Jenkins
  2. Peter Flynn
  3. Tom Hargen”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Tom Hargen’s in charge now”

Để có thể khắc phục bẫy này, bạn nên học hệ thống các từ đồng nghĩa. Thông thường, người nói sẽ chỉ sử dụng những từ đồng nghĩa cơ bản. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thêm nữa, bạn nên nghe hết cả đoạn băng và chú ý khi gần đến chỗ trống mình cần điền. Bởi dựa vào ngữ cảnh, bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩa của câu họ nói, dù dùng từ đồng nghĩa bạn không biết.

 

Để tránh mắc những bẫy trong IELTS Listening, bạn nên thường xuyên luyện tập làm đề. Chính việc làm nhiều sẽ giúp bạn đúc rút kinh nghiệm để vượt qua những bẫy đó. Dưới đây là những đề IELTS Listening để bạn luyện tập:

 

Bên trên là 3 bẫy cơ bản trong đề thi IELTS Listening dạng bài chọn đáp án. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn ôn thi và luyện đề IELTS thật tốt.

Leave a Comment

0904283277