Bẫy thường gặp trong IELTS Listening điền từ

Listening là một phần thi trong bài thi IELTS, đòi hỏi thí sinh không chỉ nghe tốt mà còn phải biết gạn lọc để làm bài thi hiệu quả nhất. Thế nhưng đề thi IELTS Listening thường có rất nhiều bẫy khiến thí sinh có thể mất điểm nếu như không chú ý. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận diện những bẫy thường gặp trong IELTS Listening dạng bài điền từ và cách để vượt qua những bẫy đó.

Đề kiểm tra IELTS Listening chia ra làm 2 dạng bài cơ bản, đó là bài điền từ và bài lựa chọn đáp án. Với dạng bài điền từ, thí sinh sẽ nghe một đoạn hội thoại hoặc độc thoại và điền vào chỗ trống ở phiếu trả lời những từ còn thiếu. Đây là một phiếu trả lời mẫu của dạng bài điền từ:

Question: Transport from Bayswater
 

·         Express train leaves at (1)…………………..

·         Nearest station is (2)…………………

·         Number 706 bus goes to (3)……………………….

·         Number (4)……………………..bus goes to station

·         Earlier bus leaves at (5)………………………

 

 

Với mỗi dạng bài, người ra đề lại có những cách “bẫy” khác nhau để thử thách trình độ của thí sinh. Dưới đây là những bẫy phổ biến thường gặp trong dạng bài IELTS Listening điền từ:

Sửa lại đáp án

Đây là một bẫy phổ biến trong IELTS Listening. Với dạng bẫy này, người đọc thường nói ra một ý của câu trả lời nhưng sau đó lại sửa lại, điều này khiến cho thí sinh khi nghe sẽ tưởng nhầm ý đầu tiên mà người đọc nói đến là câu trả lời đúng, tuy nhiên thực tế là người đọc đã sửa lại sau đó, khiến cho câu trả lời đúng lại nằm ở đằng sau.

Ví dụ:

Bạn cần phải điền vào chỗ trống ở đoạn sau:

“Number (1)…………bus goes to station”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Number 619 bus goes to station, sorry, that’s number 615 actually.”

Để khắc phục mẹo này, bạn nên nghe hết toàn bộ câu, không nên khi vừa nghe đến đáp án đã vội vàng ghi vào phiếu trả lời vì rất có thể người đọc sẽ sửa lại sau đó, và bạn sẽ bỏ qua câu trả lời đúng thực sự.

Nói đến nhiều lựa chọn

Ở bẫy này, khi gần đến chỗ trống bạn cần điền, người đọc sẽ nói ra một loạt các dữ liệu khác nhau và cân nhắc lựa chọn, sau cùng mới đưa ra lựa chọn cuối cùng. Thí sinh khi gặp bẫy này thường bị các đáp án khác nhau gây rối, nếu không nghe kỹ thì có thể sẽ bỏ qua câu trả lời chính xác.

Ví dụ:

Bạn cần phải điền vào chỗ trống sau:

“Number (2)…………bus goes to station”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Number 619 or 615 bus goes to station. I’m not so sure. May be that’s number 613. But number 619 and 613 just left, so I think that’s 615.

Để khắc phục bẫy này, khi bạn nghe thấy nhiều đáp án khác nhau cho một vị trí cần điền, bạn nên tập trung nghe thật kỹ những gì người đọc nói sau đó, bởi sau khi tung hỏa mù bằng những sự lựa chọn khác thì cuối cùng người đọc cũng phải đưa ra đáp án chính xác.

Dùng từ đồng nghĩa

Đây là một bẫy phổ biến trong IELTS Listening với mục đích thử xem thí sinh có thực sự nghe hiểu không hay chỉ “nghe vẹt”. Trong bài nghe, người nói sẽ không nói y nguyên câu bạn cần điền mà sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa để nói khác đi, nhưng thực ra vẫn cùng ý nghĩa và có từ bạn cần điền vào chỗ trống.

Ví dụ:

Bạn cần phải điền vào chỗ trống như sau:

“Inspite of (3)…., he’s still going”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“He’s moving despite of the accident”

Để có thể khắc phục bẫy này, bạn nên học hệ thống các từ đồng nghĩa. Thông thường, người nói sẽ chỉ sử dụng những từ đồng nghĩa cơ bản. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thêm nữa, bạn nên nghe hết cả đoạn băng và chú ý khi gần đến chỗ trống mình cần điền. Bởi dựa vào ngữ cảnh, bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩa của câu họ nói, dù dùng từ đồng nghĩa bạn không biết.

 

Để tránh mắc những bẫy trong IELTS Listening, bạn nên thường xuyên luyện tập làm đề. Chính việc làm nhiều sẽ giúp bạn đúc rút kinh nghiệm để vượt qua những bẫy đó. Dưới đây là những đề IELTS Listening để bạn luyện tập:

 

Bên trên là 3 bẫy cơ bản trong đề thi IELTS Listening dạng bài điền từ. Ở phần tiếp theo, TuhocIELTS sẽ giới thiệu tới bạn đọc những bẫy cơ bản trong đề thi IELTS Listening dạng bài lựa chọn đáp án. Các bạn cùng chú ý đón xem nhé.

Leave a Comment

0904283277