Các bạn tự học IELTS đã biết về cấu trúc bài viết Writing chưa?

Writing là một trong 4 kỹ năng trong đề thi IELTS. Với các bạn tự học IELTS, Writing thường là một bài khó do không có ai sửa lỗi sai. Một điều cơ bản mà không phải ai cũng biết, đó là cấu trúc bài viết Writing. Bạn đã biết về cấu trúc bài viết Writing chưa? Hãy đọc bài này để nắm rõ cấu trúc bài viết Writing nhé.

>HOT: Lịch thi IELTS 2019 mới nhất<<

Các bạn tự học IELTS thường đặt ra một câu hỏi rằng “Tại sao cần biết cấu trúc bài viết Writing?”

Khác với viết văn trong tiếng Việt, trong tiếng Anh, mọi văn bản đề được viết theo quy chuẩn và công thức nhất định. Bài thi IELTS thường mang tính học thuật cao, bởi vậy, việc viết bài theo cấu trúc tiêu chuẩn là hết sức cần thiết.

Việc viết theo cấu trúc sẽ vừa giúp bạn dễ dàng truyền tải thông tin đến giám khảo, bởi đây là cấu trúc tiêu chuẩn mà ai cũng biết. Vừa giúp bạn không phải mất thời gian để tự nghĩ ra một dàn bài theo ý mình. Các bạn chỉ cần ghép ý tưởng của mình vào cấu trúc bài viết Writing là có thể có một dàn bài mong muốn.

Dưới đây là cấu trúc bài viết Writing theo tiêu chuẩn, được áp dụng phổ biến nhất. Đây sẽ là cấu trúc rất hữu ích với các bạn tự học IELTS.

 • Giới thiệu (Introduction)
 • Đoạn văn thứ 1 (Supporting Paragraph 1)
 • Đoạn văn thứ 2 (Supporting Paragraph 2)
 • ……
 • Kết luận (Conclusion)

Phần 1: Giới thiệu

Ở phần đầu tiên này, các bạn cần phải diễn giải được một số luận điểm chính sau:

 • Diễn giải lại câu hỏi
 • Tóm lược quan điểm của mình (đồng ý/không đồng ý…)
 • Giới thiệu những luận điểm chính (outline)

Phần 2: Đoạn văn thân bài

Đây là phần chính mà các bạn tự học IELTS cần tập trung thời gian và công sức vào làm. Ở phần này, các bạn cần thể hiện được quan điểm của mình. Đây là những luận điểm chính mà mỗi đoạn văn cần thể hiện:

 • Câu mở đầu thể hiện topic đoạn văn
 • Diễn giải câu mở đầu thể hiện topic
 • Lấy ví dụ
 • Kết luận

Phần 3: Kết luận

Và cuối cùng, các bạn cần phải đưa ra được câu kết luận. Câu kết luận các bạn nên sử dụng các từ nối (linking words) như To conclude (kết luận lại là), In conclusion (trong phần kết luận này), To summarise (tóm lại là), In summary (trong phần tóm lại), In short (một cách ngắn gọn là), To conclude with (để kết luận lại)…

Bạn có thể tham khảo thêm một số linking words hữu ích cho IELTS TẠI ĐÂY

Để cho các bạn tự học IELTS có thể hình dung cụ thể nhất về một bài viết Writing theo cấu trúc, dưới đây sẽ là một bài viết mẫu được trang IELTS Advantage đưa ra. Các bạn hãy đọc và so sánh với cấu trúc mẫu bên kia để hiểu hơn về cấu trúc.

Phần 1: Giới hiệu

It is argued that volunteering should be made part of the school curriculum. This essay agrees with that suggestion completely because of the benefits it brings to pupils. The essay will first look at how voluntary work can help students develop soft skills and then discuss how these extracurricular activities are valued by universities and employers.

Phần 2: Đoạn văn thân bài

Education should not be limited to strictly academic pursuits and those in education should also develop life skills, such as teamwork, empathy and self-discipline, and one of the best ways to hone these aptitudes is through community service. Serving those less fortunate than ourselves teaches us many lessons including how to work with people from other backgrounds and the value of hard work. For example, I personally volunteered to spend 6 weeks in Africa teaching disadvantaged children and this led to a much higher work ethic when I returned to my studies.

Many colleges and companies are also increasingly looking for this type of experience. Most school leavers have the same grades and charitable works can help set you apart from the herd. For example, Cambridge and Oxford receive thousands of applications from straight-A students every year and can only accept a small percentage of applicants. What you have done outside the classroom is often the thing that differentiates you from everyone else and gets you that coveted spot.

Phần 3: Kết luận

In conclusion, teenagers should be made to partake in unpaid work as part of their schooling because it will help them learn things they wouldn’t ordinarily learn from their teachers and it will also boost their chances of getting into third level education.

 

Để có thể làm tốt bài IELTS Writing, các bạn cũng có thể tham khảo thêm:

 • Những điều cần lưu ý khi làm bài IELTS Letter Writing TẠI ĐÂY
 • Tips luyện thi IELTS để đạt điểm cao nhất TẠI ĐÂY
 • Cách viết phần mở đầu bài Writing TẠI ĐÂY
 • Bài Writing viết bao nhiêu từ là đủ TẠI ĐÂY

Bên trên là cấu trúc bài viết IELTS Writing dành cho các bạn tự học IELTS. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học và luyện thi IELTS thật tốt.

 

Leave a Comment

0904283277