Các bước luyện thi IELTS Reading để đạt điểm cao nhất

IELTS Reading là một trong 4 phần thi trong IELTS. Bài đọc Reading thường rất dài, bạn có thể mất nhiều thời gian mà không làm tốt được bài này. Bài viết này sẽ tổng hợp các bước làm bài luyện thi IELTS Reading để đạt điểm cao nhất nhé.

IELTS Reading là một trong 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. IELTS Reading có tổng cộng 40 câu hỏi. Tổng điểm dành cho 40 câu hỏi là 9.0. Đây cũng là mức điểm cao nhất trong kỹ năng Reading bạn có thể đạt được. Bạn có thể tham khảo band điểm Reading TẠI ĐÂY

Để có thể làm bài luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo cách làm dưới đây:

Bước 1: Đọc tiêu đề

Bước đầu tiên khi bạn làm bài luyện thi IELTS Reading, bạn nên đọc tiêu đề văn bản. Việc đọc tiêu đề sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về chủ đề mà đoạn văn nhắc đến. Qua đó, giúp não bộ chuẩn bị và định hình những vấn đề trong chủ đề ấy. Ví dụ, tiêu đề bài viết là “Making time for science” thì bạn sẽ định hình được những vấn đề liên quan sẽ xoay quanh chủ đề về khoa học.

Bước 2: Đọc câu hỏi

Sau khi đọc tiêu đề, bạn tiếp tục đọc câu hỏi, gạch chân dưới key words mỗi câu hỏi và mỗi câu trả lời. Việc đọc câu hỏi trước giúp bạn chuẩn bị trong đầu những vấn đề mình cần giải quyết, những phương án có thể xảy ra, qua đó khi làm bài đọc sau này sẽ dễ dàng tìm kiếm câu trả lời hơn. Việc đọc hết tất cả câu hỏi cũng giúp bạn định hình được phần nào nội dung đoạn văn. Bởi câu hỏi thường lần lượt theo thứ tự đoạn văn và sẽ dàn trải từ đầu đến cuối đoạn văn.

Bước 3: Skimming

“Skimming” là kỹ thuật quan trọng để làm bài luyện thi IELTS Reading nhanh và hiệu quả nhất. Ở kỹ thuật này, bạn sẽ đọc lướt qua văn bản một lượt. Khi đọc lướt, bạn không cần phải hiểu tất cả, cũng không cần tìm kiếm câu trả lời. Mục đích của “skimming” là bạn hiểu được ý chủ đạo của tất cả văn bản, cũng như từng đoạn văn. Khi “skimming”, bạn nên note luận điểm của từng đoạn văn. Thông thường, luận điểm sẽ nằm ở câu đầu hoặc câu cuối đoạn văn. Trong quá trình “skimming”, nếu bạn phát hiện ra câu chứa key words hoặc câu chứa câu trả lời thì hãy note lại.

Bước 4: Scanning

Sau khi “skimming”, bạn sẽ thực hiện “scanning”. Đó là đọc lại kỹ lưỡng, rà soát từ trên xuống dưới đoạn văn bản.

Ở bước “scanning” này, bạn cũng cần phải đọc lại câu hỏi và tìm kiếm câu chứa thông tin trả lời ứng với các câu hỏi. Thường thì câu văn đó sẽ chứa các key words từ câu hỏi, hoặc có từ ngữ paraphrase ra từ key words đó. Bạn cũng có thể tìm kiếm câu chứa thông tin dựa trên ngữ cảnh hoặc ý nghĩa câu văn. Trên thực tế, bước “skimming” bên trên đã giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian khi làm việc này. Khi đã tìm ra được câu chứa câu trả lời, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ câu đó và tìm câu trả lời chính xác.

Bước 5: Điền câu trả lời vào Answer sheet

Sau khi đã hoàn thành “scanning” và có đầy đủ đáp án chính xác, bạn cũng đừng quên điền câu trả lời vào Answer sheet nhé. Đây là bước mang tính thủ tục nhưng vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn không điền câu trả lời vào Answer sheet thì coi như bạn không được tính điểm bài này.

Ở trên là 5 bước để làm bài luyện thi IELTS Reading nhanh và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các tài liệu dưới đây:

  • Trọn bộ tài liệu IELTS kỹ năng Reading TẠI ĐÂY
  • Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading TẠI ĐÂY
  • Bí kíp tự học IELTS Reading dễ dàng TẠI ĐÂY
  • Cách khắc phục những lỗi thường gặp trong Reading TẠI ĐÂY
  • Phương pháp IELTS Reading dạng bài True, False, Not Given TẠI ĐÂY

 

Với tổng hợp các bước làm bài luyện thi IELTS Reading để đạt điểm cao nhất cùng các tài liệu tham khảo bên trên, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn học thất tốt IELTS. Chúc bạn học và luyện thi IELTS thật tốt, đạt được số điểm cao như mong đợi.

Leave a Comment

0904283277