Chia sẻ bí quyết tự học IELTS để được 9.0 Reading

Reading là 1 trong 4 kỹ năng trong bài thi IELTS. Bài Reading thường rất dài, bởi vậy, để đạt 9.0 điểm Reading thường là một thử thách rất khó khăn. Vậy làm thế nào để tự học IELTS được 9.0 điểm Reading? Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết tự học IELTS để bạn được 9.0 Reading nhé.

Như các bạn đã biết về Liz – giáo viên luện thi IELTS nổi tiếng người bản địa, đã có chứng chỉ giám khảo IELTS. Một trong những học viên xuất sắc của Liz là Manal Khan. Manal đã đạt được 9.0 điểm Reading, với 8.5 overall. Bài viết này sẽ tổng hợp những tips mà Manal chia sẻ về bí quyết tự học IELTS Reading.

thi thử IELTS, luyện thi IELTS, Universal Language Center

Chia sẻ về quá trình tự học IELTS của mình, Manal cho biết Reading là một trong những kỹ năng mà cô kém nhất. Cô thường không thể đọc được những bài viết dài. Và càng khó khăn hơn khi phải tìm kiếm câu trả lời từ bài viết dài chứa rẩt nhiều thông tin ấy. Chắc hẳn không chỉ Manal mà rất nhiều bạn tự học IELTS cũng gặp phải vấn đề như Manal phải không?

Vậy làm thế nào Manal có thể vượt qua những khó khăn ấy? Hãy cùng xem những tips mà Manal chia sẻ nhé:

Đừng quan tâm đến việc đọc văn bản. Bạn sẽ phí thời gian vào nó

Đây là một tip khá lạ với các bạn tự học IELTS phải không? Tại sao làm bài Reading lại “đừng quan tâm đến việc đọc văn bản”? Câu trả lời rất đơn giản, bởi bạn không có đủ thời gian. Bài Reading thường có văn bản rất dài, nếu bạn đọc toàn bộ văn bản, cố hiểu hết tất cả các ý, bạn sẽ không đủ thời gian trả lời câu hỏi.

Bí quyết ở đây là bạn cần biết quy trình làm bài Reading hợp lý mà không cần đọc toàn bộ văn bản.

Theo Manal, bạn nên tập trung vào đọc câu hỏi, đánh dấu các keyword. Sau đó, bạn sẽ tìm kiếm các keyword đó trên văn bản để tìm kiếm câu trả lời. Bạn nên lưu ý rằng văn bản có thể sử dụng từ đồng nghĩa chứ không hoàn toàn dùng keyword đó. Phương pháp skimming và scanning sẽ là công cụ đắc lực cho bạn.

Để tìm hiểu về skimming và scanning, bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Tìm hiểu kỹ các dạng bài khác nhau trong đề thi Reading

Mỗi một dạng bài Reading lại có một cách làm khác nhau. Bởi vậy, tip quan trọng dành cho các bạn tự học IELTS là hãy tìm hiểu kỹ các dạng bài khác nhau trong đề thi Reading. Điều này giúp cho bạn rút ra được cách làm bài cho mỗi dạng bài. Để đến khi gặp dạng bài đó trong đề thi, bạn sẽ có phương pháp làm bài nhanh và hiệu quả nhất.

Bạn có thể xem thêm các dạng bài Reading TẠI ĐÂY

Với dạng bài lựa chọn tiêu đề, hãy đọc câu đầu và cuối đoạn văn

Thông thường, luận điểm chính của một đoạn văn sẽ nằm ở đầu hoặc cuối đoạn văn. Như vậy, với dạng bài lựa chọn tiêu đề, bạn nên đọc câu đầu và cuối. Bạn sẽ hiểu được toàn bộ đoạn văn nói về cái gì, thay vì phải đọc toàn bộ đoạn văn rất dài ấy.

Kiểm soát thời gian, đừng dừng lại quá lâu cho một câu hỏi

Đối với dạng bài Reading thì thời gian là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, bạn cần phải kiểm soát thời gian làm bài. Tránh suy nghĩ quá nhiều cho những câu hỏi đầu mà không đủ thời gian làm những câu hỏi cuối. Đôi khi, những câu hỏi đầu sẽ là câu hỏi khó, những câu hỏi cuối lại dễ. Như vậy là bạn đã bỏ qua điểm số một cách đáng tiếc rồi phải không?

Để tránh điều đó xảy ra, bạn cần kiểm soát tốt thời gian làm bài. Hãy chia ra thời gian dành cho mỗi câu hỏi. Nếu gặp khó khăn ở câu nào, hãy tạm thời bỏ qua và quay trở lại làm sau nếu như còn thời gian.

Rút kinh nghiệm từ chính lỗi sai của mình

Với những người tự học IELTS, việc luyện tập là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, Manal cho rằng một điều quan trọng không kém, đó là xem lại những bài mình đã làm. Hãy đọc kỹ lại bài đó, xem những lỗi sai của mình và phân tích nó. Phân tích tại sao mình sai, mình sai ở đâu. Điều đó sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm trong những lần sau và không mắc phải lỗi sai đó nữa.

 

Bên trên là những chia sẻ của Manal – thí sinh xuất sắc đạt 9.0 Reading. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong tự học IELTS. Chúc các bạn học và luyện thi IELTS thật tốt để đạt điểm cao nhất nhé.

 

Leave a Comment

0904283277