Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Một kì thi Ielts gồm có 4 kĩ năng: Listening- Speaking- Reading- Writing. Trong đó phần thi Reading thì  không quá khó nhưng với thời gian 60 phút với 3 bài đọc và 40 câu hỏi thì khối lượng kiến thức là không ít. Do vậy bài viết này chính là góc chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Ielts Reading hiệu quả.

1.Đầu tiên

Đây là một kinh nghiệm không thể bỏ qua khi chia sẻ với các bạn về việc luyện thi Ielts Reading. Đó chính là việc kiểm soát thời gian:

  • Khi đi thi Ielts thì trong phòng thi đã có sẵn đồng hồ rồi nên bạn không cần phải lo lắng về việc phải chuẩn bị đồng hồ nữa.
  • Cả bài thi Reading có 3 bài đọc làm trong 60 phút. Do vậy mà trung bình mỗi bài bạn sẽ làm trong khoảng 20 phút.

Kinh nghiệm đọc bài của mình đó là trước tiên bạn nên đọc hết cả bài văn rồi mới đến đọc phần câu hỏi. Ở đây bạn chỉ nên dành khoảng 5-7 phút để đọc qua 1 lần trước khi bước vào trả lời câu hỏi.

Vậy tại sao mình lại làm vậy? Tại vì nếu bạn vào đọc luôn câu hỏi mà bỏ qua bước đọc đoạn văn trước tiên thì đến lúc tìm câu trả lời bạn sẽ không biết đáp án nằm ở vị trí khoảng nào. Bạn sẽ phải đọc từ đầu cho đến khi tìm được đáp án thì thôi. Một điều lưu ý là có một số câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự bài đọc mà có thể bị đảo lộn xộn. Do vậy nếu trong trường hợp này bạn sẽ phải mất thời gian tìm lại từ đầu. Mà thời gian cho mỗi đoạn chỉ có 20 phút do vậy sẽ có thể bạn sẽ bị lấn giờ sang đoạn văn sau và sẽ không đủ thời gian làm hết cả 3 đoạn văn.

2.Thứ hai:

Kĩ năng đọc nhanh cũng là kinh nghiệm mình muốn truyền đạt lại cho các bạn:

  • Muốn đọc nhanh được thì không tránh được việc là bạn phải đọc nhiều. Ở đây mình đang muốn nói đến là việc đọc nhiều bài đọc Làm như vậy dần dần sẽ giúp bạn quen với việc bỏ qua những thứ không cần thiết, qua đó tiết kiệm được nhiều công sức lẫn thời gian.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ở những trang đọc online nước ngoài.

Ví dụ như:

+ New York Times: https://www.nytimes.com/

+ The Guardian: https://www.theguardian.com/us

+ The Economist: https://www.economist.com/

+ Telegraph News: https://www.telegraph.co.uk/news/

  • Bên cạnh đó thì những lúc rảnh rỗi bạn có thể kết hợp vừa giải trí vừa học Tiếng anh. Ví dụ như đọc truyện, xem hoạt hình, các kênh truyền hình thực tế, phim… bằng Tiếng anh.
  • Bạn cũng có thể dựa vào thủ thuật xác định Keywords để làm bài nhanh hơn. Để sử dụng thành thạo Keywords bạn nên học nhiều những từu đồng nghĩa ( Synonyms)

Ví dụ: + Student = pupils

+ Teenagers = adolescents

3. Cuối cùng

Các chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Ielts Reading của mình đó chính là việc tích lũy từ vựng:

  • Cách tốt nhất đó chính là tích lũy từ chính bài đọc mà bạn luyện tập. Khi đọc bài nếu có từ nào mà bạn thấy mới thì hãy gạch chân lại hay highlight lại. Sau đó hoặc có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ đó. Hoặc search để hiểu rõ cũng như nhớ luôn được từ.
  • Sau khi luyện xong 1 đề test Reading, lúc kiểm tra lại đáp án, nếu sai phần nào thì bạn nên tìm hiểu tại sao mình lại sai luôn ngay sau đó. Ở đây tính cả những câu bạn đã làm đúng chưng chưa chắc chắn. Đây là việc rất quan trọng nếu bạn muốn nâng dần trình độ của mình lên. Bởi khi bạn đã biết mình sai ở đâu thì lần sau gặp lại bạn sẽ tránh không lặp lại lỗi sai đó nữa.
  • Bạn cũng có thể cải thiện lượng từ vựng của bản thân dựa vào những trang nước ngoài mình đã chia sẻ ở trên cũng như truyện,phimm.. nước ngoài.

Xem thêm những tài liệu IELTS hay tại đây:

TRỌN BỘ TÀI LIỆU IELTS ĐẦY ĐỦ NHẤT (PDF + AUDIO)

Cẩm nang tự học IELTS từ 0 – 7.5

Đó là toàn bộ những chia sẻ của mình về kinh nghiệm luyện thi Ielts Reading. Các bạn có thể tham khảo để cải thiện kĩ năng Reading của bản thân. Chúc các bạn luyện thi hiệu quả!

Leave a Comment

0904283277