Có nên thi thử IELTS hay không? Thi thử IELTS sao cho đúng?

thi thử IELTS, Speaking
thi thử IELTS Speaking

Ngày nay, IELTS đã là một kỳ thi thiết yếu với mọi người. Trước mỗi kỳ thi IELTS, các trung tâm Anh ngữ thường mở rất nhiều đợt thi thử IELTS. Vậy bạn có nên thi thử IELTS không? Và thi thử IELTS phải làm sao cho đúng? Bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các bạn về vấn đề này nhé.

Câu trả lời của mình là có. Bạn NÊN thi thử IELTS. Khi bạn đi thi thử, bạn sẽ được:

  • Đánh giá khả năng, điểm số của mình, qua đó dự tính được điểm thi thật
  • Tiếp xúc với các dạng bài tương tự như thi thật
  • Trải nghiệm một kỳ thi, qua đó không bỡ ngỡ khi thi thật
  • Tập cho mình các thói quen tốt khi thi thật
  • Tự nhìn nhận, đánh giá, sửa các lỗi sai khi thi
thi thử IELTS
Thi IELTS

Có rất nhiều nơi tổ chức thi thử IELTS

Trong thời buổi hiện nay, việc tổ chức thi thử IELTS là không hề khó. Thực tế cho thấy bạn có thể tìm thấy các buổi thi thử IELTS vào bất cứ thời điểm nào bởi có rất nhiều nơi tổ chức. Có những nơi tổ chức thi thử IELTS rất thường xuyên. Tuy nhiên, khi đăng ký thi thử IELTS bạn cũng cần phải lựa chọn địa điểm thi thử IELTS uy tín.

Việc tổ chức thi thử hiện nay không khó. Với sự phát triển của Internet, sẽ rất dễ dàng tìm thấy các đề thi IELTS các năm trước. Hoặc các đề thi IELTS quốc tế do các giáo viên nước ngoài biên soạn. Ví dụ như các đề thi đến từ giám khảo IELTS Liz hoặc trang web IELTS-Up

Xem thêm:

Khi đã có được đề thi, các trung tâm chỉ cần có phòng ốc rộng rãi là có thể tổ chức được một kỳ thi thử.

Tuy nhiên, liệu rằng các cuộc thi thử IELTS đã theo đúng tiêu chuẩn hay chưa?

Hiện nay, ở Việt Nam có hai tổ chức quản lý kỳ thi IELTS, đó là IDP – Tổ chức giáo dục Australia và BC – British Council (Hội đồng Anh). Đây cũng là 2 trong 5 tổ chức quản lý IELTS toàn cầu.

>>Lịch thi IELTS 2019 tại IDP cập nhật mới nhất<<

Những quy định cho một kỳ thi IELTS do IDP và BC tổ chức thường rất nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn về đề thi và tiêu chí chấm điểm cũng theo chuẩn mực cụ thể.

Bởi vậy, có thể nói trên thị trường hiện nay vẫn có nhiều địa điểm tổ chức thi thử chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của kỳ thi IELTS.

Vậy hậu quả là gì?

Khi bạn tham gia một cuộc thi thử IELTS, bạn sẽ có mong muốn đánh giá khả năng, trình độ của mình. Qua đó, bạn có thể ước lượng được số điểm đạt được trong kỳ thi thật. Với việc đăng ký thi thử tại các địa điểm không đạt tiêu chuẩn, điểm của bạn có thể sẽ cao hơn hoặc thấp hơn mức điểm thực tế. Thông thường, mức điểm sẽ là cao hơn mức điểm thực tế. Như vậy, bạn sẽ đánh giá sai trình độ của mình, khiến cho khi đi thi thật điểm số sẽ không đạt được như mong muốn.

Ở đâu tổ chức thi thử IELTS uy tín?

Thật khó để có thể đánh giá được cơ sở nào tổ chức IELTS uy tín. Chúng mình sẽ không đánh giá cụ thể ở đâu tổ chức thi thử IELTS uy tín. Tuy nhiên, dưới đây là một số kinh nghiệm chúng mình chia sẻ để bạn lựa chọn được địa điểm tổ chức thi thử IELTS uy tín nhé:

  • Đối tác của IDP hoặc BC. IDP và BC là những đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS. Để trở thành đối tác của IDP và BC, các trung tâm sẽ phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất định. Bởi vậy, là đối tác của IDP hoặc BC là tiêu chuẩn đầu tiên để bạn lựa chọn.
  • Có sự đồng hành của IDP. Như đã nói ở trên, IDP là một trong những đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS. IDP thường có các chính sách với đối tác là hỗ trợ, đồng hành tổ chức thi thử. Bởi vậy, có sự đồng hành của IDP thì thi thử IELTS sẽ gần như tương đương với một kỳ thi thật.
IDP, thi thử IELTS
IDP – đơn vị tổ chức thi IELTS
  • Có đông đảo thí sinh tham gia thi thử và feed back tốt. Cái này thì bạn phải dựa vào số đông. Thông thường, chất lượng kỳ thi thử tốt thì các trung tâm mới có đông đảo thí sinh tham dự và feed back lại tốt. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố tham khảo. Bởi có nhiều trường hợp dù đông nhưng chưa chắc đã tốt.

Mặc dù chỉ là một kỳ thi thử nhưng theo mình thì cũng tương đối quan trọng. Như đã nói ở trên, thông qua kỳ thi thử, mình sẽ đánh giá được trình độ của mình. Bởi vậy, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thi thử IELTS nhé.

Nghiêm túc như đi thi thật.

Nếu như bạn thực sự muốn đánh giá trình độ của mình thì bạn sẽ cần nghiêm túc trong kỳ thi thử này. Điều đó có nghĩa là bạn phải tự giác. Ngay cả khi có cơ hội nhìn bài, chép bài bạn cũng đừng làm. Bởi khi đi thi IELTS thật, bạn sẽ không có cơ hội làm được những điều đó đâu.

Những lưu ý tương tự như thi thật

Giữ sức khỏe, ăn ngủ đúng giờ, đến đúng thời gian quy định

Ôn tập và luyện thi IELTS thật kỹ trước khi đi thi

Bạn đừng coi thường đây chỉ là một kỳ thi thử. Có những trường hợp trình độ rơi vào khoảng 6.5 nhưng coi thường, khi đi thi thử chỉ được 5.0. Trong khi đó, kỳ thi thật ngay trước mắt nên sinh ra chán nản. Điều này ảnh hưởng nhiều tới tinh thần của bạn trước khi thi.

Tự review lại các phần thi sau khi thi thử

Thi thử IELTS là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tự nhìn lại các bài thi của bản thân. Bạn sẽ thấy được mình yếu ở đâu, mình sai ở đâu, còn thiếu xót ở đâu. Sau khi thi thử trở về, bạn nên review lại các phần thi của mình để sau này sửa đổi.

Theo kinh nghiệm cá nhân, hữu ích nhất chính là review lại phần thi Speaking. Bởi khi thi Speaking, bạn sẽ bốc phải đề ngẫu nhiên và giám khảo còn chấm điểm dựa trên các tương tác, body language của bạn. Có nhiều bạn khi thi Speaking sẽ bị run, ngại khi đứng trước giám khảo nước ngoài. Các bạn cũng có thể nói lan man, nói không đúng trọng tâm hoặc bốc phải chủ đề mình không biết. Bởi vậy, Speaking chính là phần thi được lợi nhất nếu bạn thi thử nhiều.

thi thử IELTS, Speaking
thi thử IELTS Speaking

Dù kết quả như nào cũng chỉ để tham khảo

Một kỳ thi thử IELTS dẫu sao cũng chỉ là thi thử. Khi thi thật kết quả sẽ khác rất nhiều. Bởi vậy, các bạn thi thử xong nhận được kết quả thì đừng quá lo lắng. Kết quả thi thử chỉ để tham khảo. Quan trọng là bạn phải luyện tập để đạt mục tiêu trong kỳ thi thật.

Bên trên là chia sẻ của mình về việc thi thử IELTS. Để thi IELTS tốt nhất, bạn có thể tự học IELTS thông qua các bài viết dưới đây:

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn học và thi IELTS thật tốt nhé.

thi thử IELTS, luyện thi IELTS, Universal Language Center

 

Leave a Comment

0904283277