Làm thế nào để luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng?

ôn thi IELTS, IELTS, 1 tháng
Liệu có thể ôn thi IELTS trong 1 tháng không?

Chắc hẳn chúng ta vẫn thường được khuyên rằng nên  luyện thi IELTS từ sớm. Thời gian ôn thi cần phải từ 1-2 năm đúng không nào? Tuy nhiên, với nhiều người, thời gian lại là một vấn đề cấp bách. Bạn phải làm gì khi chỉ còn 1-6 tháng trước khi bước vào kỳ thi IELTS? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng nhé.

>>Top những trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Hà Nội<<

Có nhiều bạn luôn thắc mắc rằng 1 tháng để luyện thi IELTS liệu có kịp hay không. Câu trả lời là còn phụ thuộc vào trình độ và mục tiêu của bạn. Nếu như trình độ của bạn từ mất gốc mà mục tiêu là 7.0 thì chắc chắn 1 tháng là không kịp. Ngay cả khi bạn đến với các lớp luyện thi cấp tốc cũng không thể đạt được mục tiêu đó trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, nếu như bạn đã có trình độ IELTS nhất định thì 1 tháng vẫn còn có cơ hội.

Trên thực tế, đã có những bạn từ 5.0-5.5 lên được 6.5-7.0 trong vòng 1 tháng. Qua đó, các bạn đã hiện thực hóa giấc mơ du học của mình. Thông thường, tại band điểm 7.0, cứ tăng lên 1.0 thì bạn sẽ mất khoảng thời gian 1,5-3 tháng.

Xem thêm:

Học và luyện thi IELTS 6.0 mất bao lâu?

Vời thời gian luyện thi trung bình như vậy, 1 tháng sẽ không kịp nếu như bạn muốn tăng từ 1 điểm trở lên. Tuy nhiên, nếu như bạn có phương pháp học và chiến thuật phù hợp, việc đạt được kết quả trong 1 tháng là hoàn toàn có thể.

Tự học IELTS Online
Tìm niềm đam mê của bạn

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng cho các bạn nhé:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi bước vào luyện thi IELTS, các bạn cần phải chuẩn bị. Việc chuẩn bị giúp các bạn định hình mình sẽ học cái gì, học theo giáo trình nào.

Giáo trình ôn thi IELTS

Thứ quan trọng nhất với bạn lúc này chính là giáo trình để luyện thi IELTS. Hiện nay, IELTS có rất nhiều giáo trình, dành cho đủ các band điểm từ thấp đến cao. Do thời gian luyện thi cấp tốc trong 1 tháng, bạn cần phải chọn đúng loại giáo trình phù hợp.

Dưới đây là một số giáo trình chất lượng mà mình khuyên bạn nên sử dụng: Đó là Cambridge IELTS, Improve your IELTS, Collins – Reading/Listening/Writing/Speaking for IELTS, 15 Days’ Practice for IELTS, Lecture Ready 1-2 (Oxford).

tự học IELTS Online
Giáo trình luyện thi IELTS 8.0

Bạn có thể tham khảo thêm và download các đầu sách đó tại đây:

Các website ôn thi IELTS online bổ trợ

Bên cạnh các giáo trình, bạn nên lựa chọn luyện thi IELTS online trên các website uy tín để bổ trợ. Các website này thường là các website của người bản xứ, do các giáo viên, giám khảo uy tín lập ra. Trên các website này, bạn sẽ học các bài học mới, cập nhật mỗi ngày. Bạn cũng có thể tìm kiếm được nhiều đề kiểm tra, thực hành IELTS khác nhau và học hỏi các tips làm bài. Một số website phù hợp nhất chính là IELTS Mentor, IELTS Liz, IELTS-Up…

Xem thêm:

Lập kế hoạch ôn thi IELTS

Sau khi đã có trong tay đầy đủ giáo trình, bạn cần lập kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết. Do thời gian có hạn nên việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn luyện thi IELTS hiệu quả nhất.

 • Tuần 1: Đây là tuần đầu tiên. Bạn cần phải làm quen và thành thạo các dạng bài, đề thi IELTS
 • T2: Bạn tiếp tục luyện thi IELTS theo các giáo trình. Ở giai đoạn này, bạn cần chú trọng phát âm thật tốt, bổ sung từ vựng và cách sử dụng các từ (trong Speaking và Writing)
 • T3: Ở tuần 3 này, bạn hãy luyện thi chuyên sâu vào các kỹ năng. Cố gắng làm thật nhiều và đo lường sự tiến bộ của bản thân sau mỗi ngày luyện tập
 • T4: Đây là tuần cuối cùng. Ở tuần này, về cơ bản bạn phải đã tiệm cận mức điểm mục tiêu. Bạn hãy luyện giải đề thi IELTS, càng nhiều đề càng tốt để cập nhật tất cả các dạng bài trong IELTS. Cũng ở tuần cuối này, bạn nên tìm hiểu các tips (mẹo) làm bài và áp dụng.

Bước 2: Ôn thi IELTS

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giáo trình, tài liệu, kế hoạch, việc quan trọng nhất đó chính là bắt tay vào luyện thi IELTS. Việc luyện thi IELTS cần được thực hiện một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Thông thường, mỗi ngày bạn nên học ít nhất 8 tiếng. Chia các buổi để học từ vựng, Reading, Listening, Speaking, Writing cho phù hợp.

Từ vựng

Từ vựng là một yếu tố rất quan trọng trong IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Sẽ thật tốt nếu như bạn đã có một vốn từ vựng phong phú. Ngược lại, nếu như vốn từ vựng của bạn còn ít, việc luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Lúc này, bạn không nên học từ vựng một cách dàn trải. Bạn nên chia từ vựng thành hai nhóm chính:

 • Academic vocabulary for IELTS (từ vựng học thuật cho IELTS):

Đối với nhóm từ vựng này, các bạn hãy học theo các giáo trình về từ vựng như Vocabulary for IELTS. Các bạn cần phải ghi nhớ chính xác ý nghĩa, cách sử dụng của các từ quan trọng trong nhóm từ này. Khi luyện làm đề, nếu gặp đi gặp lại từ nào đó có vẻ mang tính học thuật, bạn hãy ghi lại. Sau đó bạn tra nghĩa và nếu đó là từ quan trọng, hãy ghi nhớ từ đó.

 • Collocations in Use (những từ vựng thông thường):

Với nhóm từ vựng này, bạn không nên mất quá nhiều thời gian để học chính xác các nghĩa, các cách sử dụng. Hãy ghi nhớ những nghĩa phổ biến nhất và cách dùng phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng giáo trình Essential Words for the IELTS.

Với việc học từ vựng, các bạn cũng nên học theo chủ đề.

Các chủ đề chính của IELTS:

 • Education
 • Work
 • School/University
 • Hometown
 • Your Country
 • Culture
 • Family
 • Friend
 • Hobby
 • Sport
 • Art
 • Food
 • Weather
 • History
 • Environment…

Kỹ năng Reading

Reading là một kỹ năng cơ bản trong IELTS. Tuy được đánh giá là kỹ năng dễ nhất nhưng lại dài nhất. Nếu bạn không biết cách làm bài Reading thì sẽ rất dễ mất thời gian vào dạng bài này.

Lời khuyên thứ nhất với kỹ năng Reading, đó là bạn nên đọc thật nhiều. Bên cạnh các bài đọc học thuật trong đề thi IELTS, bạn nên tìm kiếm các bài báo để đọc. Đề thi IELTS thường đưa ra các bài đọc mang tính cập nhật, thời sự. Bởi vậy việc đọc các bài báo sẽ giúp bạn hình thành “mindset” về các thông tin thời sự. Cũng như học được từ vựng xoay quanh chủ đề đó.

Lời khuyên thứ hai với kỹ năng Reading đó là bạn đừng nên đọc hết văn bản. Bạn hãy áp dụng phương pháp skimming & scanning để luyện thi IELTS.

Xem thêm:

Kỹ năng Listening

Listening là một kỹ năng mà nhiều bạn thường sợ. Lý do bởi nếu chưa nghe quen tiếng Anh. Khi nghe các bài Listening bạn có thể không hiểu người ta nói gì. Lời khuyên là khi đó, bạn hãy để băng chạy ở tốc độ chậm hơn bình thường (0.5x-0.75x) để nghe rõ từng từ. Sau khi đã nghe xong một lượt, lượt tiếp theo bạn tăng dần tốc độ lên. Điều này giúp bạn làm quen với việc nghe tiếng Anh.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng không nên nạm dụng tua chậm và nghe nhiều lần quá lâu. Việc tua chậm và nghe nhiều lần chỉ nên sử dụng trong tuần đầu tiên. Các tuần tiếp theo bạn cần nghe đúng như yêu cầu của đề thi để cho quen. Và sang tuần cuối cùng, bạn có thể tăng tốc lên 1.25x để luyện nghe ở tốc độ cao, tạo phản xạ giao tiếp.

Trong 1 tháng luyện thi IELTS, bạn cũng nên hoàn toàn đắm chìm vào tiếng Anh. Bạn có thể làm thế bằng cách nghe nhạc, xem phim (không phụ đề), đọc báo tiếng Anh. Nếu hiệu quả nhất thì bạn cũng có thể nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn “tắm” tiếng Anh, có hiệu quả gần tương tự như khi bạn sang nước ngoài vậy.

Kỹ năng Speaking

Speaking là kỹ năng được đánh giá khó nhất với band điểm 6.0-6.5. Để luyện thi IELTS trong 1 tháng hiệu quả, bạn cần hiểu các nguyên tắc chấm điểm Speaking của giám khảo.

Giám khảo chấm bài Speaking theo các tiêu chí sau:

 • Pronunciation (phát âm)
 • Lexical Resources (vốn từ vựng)
 • Grammatical range (ngữ pháp)
 • Accuracy & coherence (tính trôi chảy và mạch lạc)

Như vậy, bạn cần luyện tập bám sát vào 4 tiêu chí đó. Đầu tiên về phát âm, bạn cần phát âm chuẩn các từ. Sau đó cố gắng nối các từ lại thành câu và phát âm chuẩn từng câu. Các bạn có thể học theo sách Pronunciation in Use

Về vốn từ vựng, bạn cần bổ sung từ vựng phong phú, đặc biệt là các linking words (từ nối) và các từ chuyên môn, mang tính học thuật. Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn.

Về ngữ pháp và trôi chảy, mạch lạc, bạn cần phải luyện tập thật nhiều. Bạn hãy nói to, dõng dạc và ghi âm lại, nghe lại những đoạn băng mình đã nói và sửa lỗi.

Nhìn chung, để Speaking tốt thì không gì khác ngoài luyện tập thật nhiều và liên tục sửa chữa các vấn đề mình gặp phải.

Kỹ năng Writing

Đối với những bạn luyện thi IELTS để đạt band 7.0 trở lên, có lẽ Writing chính là kỹ năng khó nhất. Với kỹ năng Writing, bạn cần nắm chắc cấu trúc của một bài Writing mà giám khảo sẽ đánh giá cao.

Xem thêm:

Nhìn chung, Writing, đặc biệt là Task 2, khó nhất ở mặt ý tưởng và ngữ pháp.

Về ý tưởng, bạn nên đọc thật nhiều bài mẫu Writing. Cũng như các bài báo (thường là về các chủ đề xã hội, thời sự) để hình thành mindset về các vấn đề ấy trong đầu.

Về ngữ pháp, bạn hãy luyện tập viết từ đơn giản đến phức tạp. Trong giai đoạn đầu (tuần 1-2), hãy chú trọng đến viết hoàn chỉnh bài viết, diễn tả được ý tưởng của mình. Ở giai đoạn tiếp theo (tuần 3-4), bạn cần luyện để viết các câu phức, sử dụng đa dạng từ và kết hợp các từ nối. Việc viết như vậy sẽ giúp bài viết của bạn được đánh giá cao hơn.

Các bạn có thể xem thêm:

Bước 3: Chuẩn bị sẵn sàng

>>Top những trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Hà Nội<<

luyện thi IELTS | tài liệu IELTS
Chuẩn bị sẵn sàng

Sau khi đã luyện thi IELTS vất vả trong thời gian qua, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng trước kỳ thi. Để chuẩn bị, bạn nên thường xuyên cập nhật lịch thi IELTS.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dậy sớm theo đúng lịch thi IELTS của IDP hoặc BC. Trước ngày thi 1 ngày, bạn không nên học tập quá nặng nữa, hãy để đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn. Và khi đi thi nhớ chuẩn bị các giấy tờ, đồ dùng cần thiết. Việc đến phòng thi sớm cũng sẽ giúp ích để đầu óc thư giãn hơn, có thời gian chuẩn bị.

 

Bên trên là chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng của mình. Hy vọng bài chia sẻ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn học, ôn và thi IELTS thật tốt để đạt kết quả mong muốn nhé.

 

Leave a Comment

0904283277