Làm thế nào để tự học IELTS từ con số 0?

tự học IELTS tại nhà
Tự học IELTS tại nhà?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng được nhiều người muốn theo học. Vậy làm thế nào để tự học IELTS từ con số 0? Đó chắc hẳn là nỗi băn khoăn của không ít “new bie” khi muốn tự học IELTS nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó nhé.

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bước vào tự học IELTS từ con số 0 đó là kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Mặc dù từ con số 0 nhưng có thể bạn đã biết những kiến thức cơ bản. Bạn đang ở một trình độ nào đó, có thế mạnh về kỹ năng Listening hay Speaking hay Reading? Việc kiểm tra trình độ tiếng Anh giúp bạn hiểu được trình độ mình đang ở đâu, nên thiết lập lộ trình tự học IELTS như thế nào.

Bạn có thể tự kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình bằng cách làm các bài test IELTS. Hoặc bạn có thể lựa chọn kiểm tra thử trình độ tiếng Anh và tư vấn lộ trình học hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY

Sau khi biết được trình độ tiếng Anh của mình, bạn sẽ bước vào học ngữ pháp. Đây là những kiến thức về cấu trúc ngữ pháp, các thì, cách chia động từ… cơ bản. Bạn nên lựa chọn những cuốn sách ngữ pháp của nước ngoài hoặc sách ngữ pháp của những tác giả uy tín để học. Trong quá trình học ngữ pháp, bạn nên kết hợp với thực hành đặt câu và ứng dụng vào ngữ cảnh để học hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo cuốn sách Grammar in Use (4th edition). Đây là cuốn sách rất hay để tự học IELTS.

Để tự học IELTS, bạn không chỉ cần nắm chắc ngữ pháp như tiếng Anh phổ thông hay đi thi đại học. IELTS yêu cầu cả bốn kỹ năng: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), và Viết (Writing). Trong đó kỹ năng Listening là kỹ năng quan trọng, dễ kiếm điểm nhưng đa số những bạn học IELTS từ số 0 đều yếu ở mảng này. Để có thể học tốt kỹ năng Listening, trước tiên, bạn cần “tắm” trong môi trường tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn “tắm” trong môi trường tiếng Anh theo một số cách sau:

 • Giao lưu, nói chuyện thường xuyên với người nước ngoài
 • Xem phim nói tiếng Anh chuẩn Anh-Anh không có phụ đề
 • Nghe nhạc tiếng Anh, hát theo lời bài hát
 • Xem thời sự tiếng Anh

Việc “tắm” trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp bạn làm quen với việc nghe tiếng Anh. Thời gian đầu, bạn có thể chưa quen và không hiểu gì hết. Bạn nên nghe đi nghe lại, ghi ra những từ, cụm từ, câu mình nghe được và không nghe được. Học kỹ những từ, cụm từ, câu mình không nghe được và nghe lại. Dần dần, bạn sẽ quen với việc nghe tiếng Anh. Đó là nền tảng để bạn học Listening và Speaking sau này.

Bạn có thể tham khảo phương pháp tự học IELTS Listening tại nhà TẠI ĐÂY

Tương tự như Listening, Speaking cũng là kỹ năng quan trọng. Nhiều người tự học IELTS gặp khó khăn trong Speaking do không được giáo viên sửa lỗi phát âm. Bởi vậy, với người tự học IELTS từ con số 0 thì quan trọng nhất vẫn là học phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Bạn nên học cách phát âm theo bảng phiên âm, với đầy đủ kiến thức, kỹ thuật… Sau đó, bạn mới học sang phát âm chuẩn từng từ. Bạn có thể tra từ trên từ điển dictionary.cambridge.org để nghe phát âm chuẩn Anh-Anh và học phát âm theo. Bạn nên chú ý cách nhấn vào trọng âm. Đây là cách để bạn nói đúng tiếng Anh, tương tự như dấu câu trong tiếng Việt. Nhiều người tự học IELTS từ con số 0 hay nói sai trọng âm do thói quen phát âm sai từ thời học sinh.

Sau khi học phát âm chuẩn từ, bạn sẽ học tiếp đến phát âm chuẩn câu và đoạn văn. Bạn có thể nghe audio người bản ngữ nói rồi bắt chước theo để phát âm đúng và nói đúng theo ngữ điệu người bản xứ. Bằng cách học bài bản như vậy, bạn sẽ có nền tảng tốt để luyện Speaking sau này.

Để có thể làm được bài thi IELTS ở bất cứ kỹ năng nào, bạn đề cần có vốn từ vựng rộng. Các bài thi IELTS thường theo các chủ đề khác nhau trong cuộc sống, từ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên bổ sung từ vựng theo các chủ đề để bổ sung vốn từ vựng của mình, phục vụ việc tự học IELTS hiệu quả nhất.

Bạn có thể sử dụng một vài phương pháp học từ vựng hiệu quả như học từ vựng qua flashcard, học 10 từ mới mỗi ngày, học qua những sách về từ vựng cho IELTS… Dù học theo hình thức nào thì bạn cũng nên học đầy đủ tất cả các chức năng của từ mới, đó là:

 • Loại từ
 • Nghĩa đen, nghĩa bóng
 • Phát âm, trọng âm
 • Cách sử dụng, đặt câu, lấy ví dụ
 • Cụm từ
 • Từ đồng nghĩa, trái nghĩa
 • Các từ loại khác cùng gốc

Đối với những bạn tự học IELTS thì việc lựa chọn sách để học là vô cùng quan trọng. Bạn phải xác định giành nhiều thời gian cho việc học IELTS và làm hết bài tập trong sách. Dưới đây là một số đầu sách hay bạn có thể tham khảo:

Với những người mất gốc, Internet chính là công cụ đắc lực để bạn tự học IELTS. Ngày nay, Internet đã vô cùng phát triển, bạn có thể tìm thấy vô số tài nguyên để học IELTS trên mạng. Từ các giáo trình IELTS đến tư vấn lộ trình, phương pháp học, chia sẻ kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo cách tự học IELTS qua Internet dưới đây:

 • 7 website tự học IELTS hữu ích nhất: TẠI ĐÂY

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách học và luyện thi IELTS ngay tại nhà:

 • Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS ngay tại nhà: TẠI ĐÂY
 • Phương pháp luyện thi IELTS tại nhà dành cho người mất gốc: TẠI ĐÂY
 • 8 bước tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất: TẠI ĐÂY

 

Bên trên là tổng hợp những “bí quyết” giúp bạn trả lời câu hỏi “Làm thế nào để tự học IELTS từ con số 0”. Hy vọng bài viết giúp bạn dễ dàng hơn để bắt đầu tự học IELTS. Chúc các bạn học và luyện thi IELTS thật tốt.

Leave a Comment

0904283277