Lộ trình tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu

Các bạn thân mến, ngày nay, có lẽ IELTS là bằng tiếng Anh quốc tế thông dụng nhất, được sử dụng rộng rãi trong 6.000 trường đại học trên hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn về lộ trình tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu, rằng mình chưa học IELTS bao giờ, vậy mình nên học khóa học IELTS nào, học những gì, học trong bao lâu. Sau đây, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các bạn nhé.

Trước khi bước vào học tiếng Anh theo lộ trình tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu, bạn cần phải biết được trình độ tiếng Anh hiện tại của mình đang ở đâu, trong các kỹ năng nghe (listening), nói (speaking), đọc (reading), viết (writing), kỹ năng nào bạn giỏi nhất và trình độ cụ thể trong từng kỹ năng của bạn như thế nào.

ĐỂ làm được điều đó, bạn nên kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Với người mới bắt đầu, thường sẽ từ trình độ A1, A2 (tương đương từ IELTS 1.0-3.5). Việc kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của mình sẽ cho bạn biết rõ mình đang ở khoảng trình độ nào và từ đó, bắt đầu học theo lộ trình tự học IELTS phù hợp với bản thân nhất.

Bạn có thể nhận tư vấn kiểm tra thử trình độ tiếng Anh hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY

Giai đoạn 1: Học từ cơ bản (preparation)

Đối với những bạn có trình độ tiếng Anh mất gốc hoặc trình độ sơ cấp, cơ bản nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh còn hạn chế, bạn nên học tiếng Anh từ cơ bản. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức tiếng Anh tổng quán và kỹ năng cơ bản nhất, trước khi bước vào học IELTS, TOEIC. Với giai đoạn học từ cơ bản, bạn nên học theo các nhóm về từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng nghe-nói, kỹ năng đọc-viết. Cụ thể như sau:

Học từ vựng:

Bạn nên học các từ vựng theo các chủ đề, từ đơn giản đến nâng cao. Đó là các chủ đề như chào hỏi, giới thiệu tên tuổi, sở thích, nghề nghiệp, hoạt động hàng ngày, những đồ vật xung quanh…

Học ngữ pháp:

Bạn nên học các thì và cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh. Đó là các thì hiện tại, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành… hoặc các cấu trúc như câu điều kiện, câu mong muốn…

Kỹ năng nghe-nói:

Ở giai đoạn này, bạn sẽ làm quen với bảng phiên âm tiếng Anh IPA, học các bài nghe cơ bản và luyện tập nói những đoạn hội thoại đơn giản như giới thiệu bản thân, nói về sở thích, miêu tả một sự kiện…

Kỹ năng đọc-viết:

Với kỹ năng đọc-viết, bạn sẽ học các kỹ năng tìm ý chính của đoạn văn, điền từ, hoàn thành câu, sắp xếp các từ xáo trộn…

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về những gì học được trong giai đoạn học từ cơ bản TẠI ĐÂY

 

Giai đoạn 2: Học IELTS band điểm 4.0-4.5

Sau khi bạn đã học xong tiếng Anh cơ bản hoặc trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn khoảng từ 3.0-4.0, bạn sẽ xác định mục tiêu điểm IELTS của mình và bắt đầu chính thức vào học IELTS. Đây là khóa học IELTS đầu tiên trong lộ trình học IELTS, với mục tiêu từ 4.0-4.5 điểm.

Đây là giai đoạn mà bạn bắt đầu làm quen với các dạng bài IELTS và phát triển toàn bộ các kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing

Kỹ năng Listening:

 • Học theo phương pháp “slow listening”
 • Làm quen với 4 dạng câu hỏi Listening cơ bản

Kỹ năng Speaking:

 • Tập trung vào Part 1 (Interview) và Part 2 (Individual long turn)
 • Luyện phản xạ giao tiếp

Kỹ năng Reading:

 • Hiểu ý đồ sắp xếp khung một đoạn văn
 • Luyện tìm ý chính, từ chính, câu chủ đề chính
 • Xây dựng chiến lược cho 6 dạng câu hỏi Reading thường gặp

Kỹ năng Writing:

 • Giới thiệu cấu trúc, cách phân bổ thời gian và tiêu chí chấm điểm của Task 1 và Task 2
 • Vận dụng từ vựng để viết đoạn văn

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về những gì học được trong band điểm 4.0-4.5 TẠI ĐÂY

Giai đoạn 3: Học IELTS band điểm 4.5-5.0

Giai đoạn tiếp theo là mục tiêu band điểm từ 4.5-5.0. Ở giai đoạn này, bạn sẽ tiếp tục bổ sung hệ thống từ vựng, nâng cao các kỹ năng, học phát âm cơ bản với ngữ điệu như người bản ngữ thông qua các chủ đề khác nhau

Kỹ năng Listening:

 • Luyện các bài nghe “tốc độ cao”
 • Thực hành trả lời 3 dạng câu hỏi cơ bản

Kỹ năng Speaking:

 • Giới thiệu Part 3: Discussion
 • Thực hành phản xạ giao tiếp theo từng chủ đề

Kỹ năng Reading:

 • Thực hành đọc nhanh văn bản
 • Xác định mục đích, giọng văn, thái độ tác giả

Kỹ năng Writing:

 • Làm quen với các dạng câu hỏi khác của Task 1
 • Mở rộng từ vựng học thuật và những cấu trúc phức tạp hơn trong Task 2

 

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về những gì học được trong band điểm 4.0-4.5 TẠI ĐÂY

Giai đoạn 4: Học IELTS band điểm 5.0-5.5

Sau khi đã kết thúc giai đoạn 3, bạn sẽ tiếp tục theo lộ trình tự học IELTS để đạt được mục tiêu band điểm 5.0-5.5 với các chủ đề như:

 • Du học
 • Giao dục
 • Sức khỏe
 • Các phương tiện truyền thông

Đây cũng là giai đoạn mà bạn sẽ thực hành thêm các bài tập ở cấp độ khó hơn, bằng với đề thi thật giúp cho bạn làm quen với bài thi IELTS chuẩn.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về những gì học được trong band điểm 4.0-4.5 TẠI ĐÂY

Giai đoạn 5: Học IELTS band điểm 5.5-6.5

Với mục tiêu từ 5.5-6.5 điểm IELTS, đây là mức điểm phổ biến mà nhiều trường đại học ở Châu Âu yêu cầu đối với du học sinh muốn theo học. Ở band điểm 5.5-6.5, bạn sẽ được học luyện đề theo chiến thuật, tránh các dạng bẫy thường gặp trong các bài thi IELTS chuẩn để có thể đạt điểm tối đa. Ở band điểm này, bạn sẽ học thêm nhiều chủ đề chuyên sâu, phức tạp hơn như:

 • Quản lý tài chính
 • Các mối quan hệ
 • Môi trường và xã hội cộng đồng

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về những gì học được trong band điểm 4.0-4.5 TẠI ĐÂY

Giai đoạn 6: Học IELTS band điểm 6.5+

Đây là giai đoạn nâng cao, dành cho những bạn muốn đạt mức điểm IELTS cao hơn. Từ giai band điểm 6.5+ trở đi, bạn sẽ cần phải luyện tập đề thi và học nhiều phương pháp, thủ thuật và luyện tập riêng các kỹ năng theo chiến thuật để có thể làm bài thi IELTS một cách tốt nhất.

Trên thực tế, từ band điểm 6.5 trở lên còn rất nhiều các band điểm khác nhưng vì bài viết này mục tiêu là dành cho người mới bắt đầu nên chúng ta có thể coi như giai đoạn 6 này chính là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về những gì học được trong band điểm 4.0-4.5 TẠI ĐÂY

 

Một điều quan trọng trong việc theo lộ trình học IELTS đó là bạn cần phải học đúng sách, đúng tài liệu. Sau đây là một số tài liệu học IELTS bổ ích, bạn có thể DOWNLOAD TẠI ĐÂY

Bên trên là hướng dẫn chi tiết lộ trình tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết giúp ích được bạn trong việc học IELTS.

Leave a Comment

0904283277