Lỗi thường gặp khi học IELTS online phần Speaking và cách khắc phục

luyện thi IELTS, tài liệu IELTS, Universal Language Center
Tự học IELTS Speaking đơn giản tại nhà

Như các bạn đã biết, Speaking là một trong những phần thi khó nhất với người học IELTS online. Bài thi Speaking được chia làm 2 phần: Speaking Part 1 và Speaking Part 2. Speaking Part 1 là phần thi tương đối cơ bản nhưng nhiều bạn vẫn mắc những lỗi sai đáng tiếc. Bài viết này sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp khi học IELTS online bài Speaking Part 1 và cách khắc phục nhé.

>HOT: Lịch thi IELTS 2019 mới nhất<<

Kết quả hình ảnh cho speaking

Một trong những lỗi sai phổ biến của người học IELTS online là câu trả lời quá ngắn. Khi mới khởi đầu bài thi IELTS Speaking Part 1, giám khảo thường hỏi bạn những câu hỏi đơn giản. Chủ yếu để “break the ice”, “warm up” và biết các thông tin cơ bản. Đó có thể là những câu hỏi “What’s your name?”, “Where are you from?”…

Bạn có thể xem thêm Những topic phổ biến trong IELTS Speaking Part 1 TẠI ĐÂY

Với những câu hỏi cơ bản này, bạn không cần phải trả lời quá dài.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giám khảo sẽ tiếp tục hỏi về các topic cơ bản như Work, Hometown, Study… với những câu hỏi có vẻ khá đơn giản, ví dụ như:

 • Where is your hometown?
 • Do you like your hometown?
 • What’s your job / What do you do?
 • Do you plan to continue with your job in the future?
 • What do you do in your holidays?

luyện thi IELTS, luyện thi IELTS online, Universal Language Center

Khi này, một lỗi sai các bạn học IELTS online thường gặp đó là câu trả lời quá ngắn, quá đơn giản.

Ví dụ:

Khi giám khảo hỏi:

“What do you do in your holidays?”

Thí sinh thường trả lời ngắn gọn là:

“I usually go to the movie theater” hoặc tương tự.

Những câu trả lời ngắn như thế không sai, nhưng sẽ không tạo được ấn tượng với giám khảo, và có thể không đạt điểm tối đa. Thay vì trả lời những câu hỏi quá ngắn gọn, đơn giản, bạn có thể trả lời dài hơn, có chiều sâu hơn, thường là từ 2-3 câu. Ví dụ, cùng với câu hỏi bên trên, bạn nên trả lời như sau:

“Sometimes I travel to broaden my horizons, to admire the beauty of nature and to plunge myself into the picturesque landscape in other regions in my country. Every now and then, I just stay at home with my family and have a little get-together to celebrate the holidays.”

 

Hình ảnh có liên quan

Trong kỹ năng Speaking, bạn sẽ phải sử dụng phản xạ giao tiếp để vừa hình thành ý tưởng trong đầu, vừa nói ngay ra ý tưởng đó thành các câu nói. Việc tưởng chừng đơn giản này lại khiến các thí sinh thường sử dụng ngữ pháp và từ vựng không chuẩn.

Ngữ pháp thường nhầm thì (tense)

Một lỗi sai cơ bản mà các thí sinh hay gặp phải trong IELTS Speaking Part 1 đó là sử dụng nhầm thì (tense). Đặc biệt là giữa các thì có thể gây nhầm lẫn như thì quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành… Sử dụng nhầm thì khi nói có thể không quá nghiêm trọng trong tiếng Anh giao tiếp, bởi đối phương vẫn hiểu ý của bạn dựa trên ngữ cảnh. Nhưng đối với một kỳ thi về khả năng ngôn ngữ học thuật như IELTS thì việc sử dụng nhầm thì sẽ khiến cho bạn bị đánh giá là mắc lỗi và bị trừ điểm.

Cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp

Nhiều thí sinh cho rằng nên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thật phức tạp như các câu phức. Điều này là cần thiết để giành điểm cao đối với các Part 2, 3. Tuy nhiên, đối với IELTS Speaking Part 1 lại không cần thiết. Bởi lẽ, hầu hết những câu hỏi và chủ đề trong IELTS Speaking Part 1 đều khá đơn giản. Bạn cũng nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn để tránh mắc phải các lỗi sai trong các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Sử dụng từ vựng chưa chuẩn hoặc chưa chính thống

Những bạn học IELTS online có kinh nghiệm trong giao tiếp tiếng Anh thường tự tin vào kỹ năng Speaking của mình. Tuy nhiên, với bài thi IELTS mang tính học thuật, các thí sinh có thể sẽ mắc lỗi sử dụng từ vựng chưa chuẩn hoặc chưa chính thống. Dù sao, IELTS cũng là một kỳ thi học thuật quốc tế về khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bạn nên sử dụng từ vựng học thuật và mang tính trang trọng cho các câu trả lời của mình thay vì sử dụng những từ vựng xuồng xã, thân mật trong giao tiếp nhé.

Kết quả hình ảnh cho speaking

Những bạn học IELTS online chưa quen hoặc không giỏi kỹ năng nói những đoạn văn dài thường sẽ mắc phải lỗi thiếu từ nối. Ngay cả những thí sinh giỏi giao tiếp cũng có thể mắc lỗi này. Do trong giao tiếp thường ngày, các thí sinh nói một vài câu giao tiếp với nhau. Còn trong bài thi, các thí sinh phải trình bày cả một ý tưởng dưới dạng một đoạn văn, và khi đó, từ nối là cần thiết để đoạn văn mạch lạc, kết nối với nhau.

Bạn có thể so sánh hai câu trả lời dưới đây, với câu trả lời đầu tiên là những câu thiếu từ nối và câu trả lời thứ hai có đầy đủ từ nối.

Trả lời 1:

 • The trip is too expensive. I don’t really like hot weather.
 • Computers are cheaper nowadays; they are lighter.
 • You haven’t paid the rent yet. You owe me money.
 • The report is badly presented. It contains inaccuracies.

Trả lời 2:

 • The trip is too expensive. Besides, I don’t really like hot weather.
 • Computers are cheaper nowadays; furthermore, they are lighter.
 • You haven’t paid the rent yet. In addition, you owe me money.
 • The report is badly presented. Moreover, it contains inaccuracies.

Xem thêm các linking words hữu ích nhất dành cho IELTS TẠI ĐÂY

Lỗi phát âm sai /s/ và /ed/ là một lỗi vô cùng cơ bản, thế nhưng lại cũng là lỗi mà các bạn học IELTS online thường gặp. Nguyên nhân không phải do các thí sinh không biết cách phát âm sao cho đúng /s/ và /ed/ mà do khi nói, các thí sinh thường không để ý, thiếu quan tâm đến phát âm /s/ và /ed/ cho đúng, cũng như một số trường hợp phát âm theo thói quen hoặc do căng thẳng, lo lắng mà phát âm sai.

Dưới đây là nguyên tắc phát âm /s/ và /ed/:

Đuôi /s/:

 • Phát âm là /s/: Khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/.
 • /iz/: Khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/, thường có tận cùng là các chữ cái sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x…
 • /z/: Khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại.

Đuôi /ed/:

 • Phát âm là /id/: với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/ (theo phiên âm).
 • /t/: với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/.
 • /d/: với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại.

Việc khắc phục lỗi trên, bạn phải nắm thật kỹ các quy tắc. Và dĩ nhiên không thể thiếu luyện tập vận dụng thành thạo thành thói quen khi nói tiếng Anh.

Kết quả hình ảnh cho eye contact

Và cuối cùng lỗi cuối cùng các bạn học IELTS online thường gặp, đó là thiếu giao tiếp bằng mắt (eyes contact). Phần thi Part 1 thường sẽ tạo ấn tượng đầu tiên giữa giám khảo và thí sinh. Nhiều thí sinh do lo lắng, ngại ngùng, thiếu tự tin nên khi trả lời thường không nhìn vào mắt giám khảo. Thay vào đó lại nhìn lên trần, nhìn xuống sàn nhà, nhìn lên tường, nhìn ra bên ngoài… Điều này khiến cho hiệu quả giao tiếp với giám khảo không tốt. Giám khảo có thể không thiện cảm với bạn hoặc đánh giá bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Qua đó, làm giảm điểm số Speaking của bạn. Để cải thiện điều này, bạn cần phải tự tin hơn và luyện tập giao tiếp bằng mắt.

 

Các bạn có thể xem thêm 10 tips hay nhất dành cho IELTS Speaking TẠI ĐÂY

 

Bên trên là những lỗi mà các bạn học IELTS online thường gặp với bài Speaking Part 1 và cách khắc phục. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn khắc phục thành công các lỗi sai trên là luyện thi IELTS thật tốt. Những phần tiếp theo sẽ tiếp tục về những lỗi sai trong Part 2, Part 3 và các kỹ năng khác. Các bạn chú ý đón xem nhé.

 

 

 

Leave a Comment

0904283277