Luyện thi IELTS từ lớp mấy là phù hợp?

luyện thi IELTS, tài liệu IELTS, Universal LAnguage Center
Không gian lớp học tại Universal

Trong những năm gần đây, IELTS đã trở nên phổ biến như một chứng chỉ tiếng Anh thiết yếu. Học viên luyện thi IELTS ở những độ tuổi rất đa dạng. Từ học sinh, sinh viên, đến những người đi làm. Có những gia đình thấy vậy, đã quyết định cho con theo học IELTS từ rất sớm.

Vậy câu hỏi đặt ra là: luyện thi IELTS từ lớp mấy là phù hợp? Phải chăng cứ cho con em mình theo học IELTS càng sớm càng tốt? Liệu những người đi làm hoặc đã “chững tuổi” có còn phù hợp học IELTS nữa không?

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc ấy nhé.

Kết quả hình ảnh cho IELTS

Như các bạn đã biết, IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh chính thức được công nhận và sử dụng rộng rãi tại các nước nói tiếng Anh-Anh (British English). Kỳ thi IELTS được điều hành bởi ba tổ chức. Đó là Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và IDP.

IELTS bao gồm hai hình thức:

  • Academic (học thuật): dành cho những người muốn theo học tại các nước chấp nhận IELTS
  • General (tổng quát): dành cho những người nhập cư, sinh sống tại các nước chấp nhận IELTS

Với cả hai hình thức trên, IELTS đều bao gồm 4 kỹ năng. Đó là: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing).

Ban đầu, IELTS chỉ được áp dụng làm chứng chỉ bắt buộc ở các nước nói tiếng Anh như Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Australia, Canada, New Zealand và Nam Phi. Tuy nhiên hiện nay ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận IELTS như một chứng chỉ cho du học. Đó là các nước như Mĩ, Châu Âu (Pháp, Italy, Đức, Thụy Sĩ, Phần Lan…) và cả một số nước Châu Á như Nhật, Hàn Quốc.

Như vậy, có thể xem IELTS như một chứng chỉ cần thiết và quan trọng để mở ra cánh cửa du học ở khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế, luyện thi IELTS ngày càng phổ biến và được nhiều người theo học.

Bên cạnh đó, ngay cả các trường đại học trong nước và các công ty hiện nay cũng chấp nhận chứng chỉ IELTS thay cho các chứng chỉ TOEIC, B1, B2… để xác định trình độ tiếng Anh ra trường (với sinh viên) và của ứng viên (với người đi làm).

Với mục đích chính của chứng chỉ IELTS là dành cho việc du học ở cấp đại học trở lên, việc sở hữu chứng chỉ IELTS phù hợp nhất là vào khoảng lớp 12 hoặc hết lớp 12. Vào thời điểm đó, bạn sẽ cần có chứng chỉ IELTS. Bởi vậy, việc luyện thi IELTS cần diễn ra trước đó.

Universal Language Center, luyện thi IELTS, giáo trình IELTS

 

Đối với những em đã có nền tảng tiếng Anh tốt,

Luyện thi IELTS từ những năm cấp 3 là phù hợp nhất. Các em nên xác định trình độ của mình đang ở mức điểm bao nhiêu và mục tiêu đạt bao nhiêu. Để từ đó đưa ra lộ trình, thời gian học phù hợp. Tuy nhiên, các em cũng không nên học IELTS quá muộn. Bởi việc học IETLS có thể mất từ 6-9 tháng với các em tiếng Anh khá và thậm chí lâu hơn với những em trung bình. Như vậy, với những em đã có nền tảng tiếng Anh thì nên luyện thi IELTS từ năm lớp 10 là phù hợp nhất.

Đối với những em chưa biết tiếng Anh hoặc mất gốc,

Việc luyện thi IELTS chắc chắn phải bắt đầu sớm hơn. Các em sẽ cần thời gian để học tiếng Anh tổng quát, làm quen với môi trường tiếng Anh và các bài thi IELTS. Theo các chuyên gia, với học sinh thì độ tuổi bắt đầu luyện thi IELTS phù hợp nhất là khoảng lớp 8-9. Đây là khoảng thời gian phù hợp, các em sẽ có từ 3-4 năm để học tiếng Anh. Đây cũng là độ tuổi các em có khả năng học tập và tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất.

Một điều cần lưu ý, đó là các em không nên thi IELTS quá sát với thời hạn du học. Bởi có nhiều trường hợp các em thi sát thời hạn nhưng thiếu điểm. Đợi đến kỳ thi tiếp theo thì đã quá hạn mất rồi. Như vậy thì rất đáng tiếc, phải không nào? Bởi vậy, các em nên xây dựng lộ trình luyện thi IELTS từ sớm và đăng ký thi sớm trước khi đến thời hạn du học. Để nếu có lỡ không đủ điểm vẫn còn các cơ hội thi tiếp theo. Tuy nhiên, các em cần lưu ý rằng chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm. Bởi vậy, các em cũng không nên thi IELTS quá sớm so với thời hạn.

>Top 7 trung tâm Anh ngữ luyện thi IELTS tốt nhất ở Hà Nội<<

Khoa học đã chứng minh rằng ở độ tuổi càng trẻ thì việc học và luyện thi IELTS sẽ càng dễ dàng hơn. Khi chúng ta càng lớn tuổi, não bộ sẽ tiếp thu kém hơn. Cũng như chúng ta còn bận rộn nhiều công việc khác khiến cho việc học không còn hiệu quả như lúc trẻ.

Hình ảnh có liên quan

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng những người “chững tuổi” không thể luyện thi IELTS. Thực tế rằng việc học và luyện thi IELTS phù hợp với tất cả mọi người, ở mọi độ tuổi. Dù việc học không còn hiệu quả như lúc trẻ, nhưng nếu như bạn quyết tâm, cố gắng, cần cù, chăm chỉ và có kế hoạch, lộ trình học tập phù hợp thì hoàn toàn có thể luyện thi IELTS để đạt được những mục tiêu của mình.

Với sự phát triển của Internet, các bạn hoàn toàn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Như vậy, theo các chuyên gia, luyện thi IELTS từ lớp 8-10 là phù hợp nhất. Đây là độ tuổi các em tiếp thu tiếng Anh tốt. Đồng thời, lớp 8-10 sẽ giúp các em có nhiều thời gian để chuẩn bị, luyện thi IELTS thật tốt trước khi bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, đối với những người đi làm, đã “chững tuổi” vẫn hoàn toàn có thể luyện thi IELTS và đạt kết quả mong muốn.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi “luyện thi IELTS từ lớp mấy là phù hợp” của bạn đọc. Chúc các bạn học và thi IELTS thật tốt nhé.

 

Leave a Comment

0904283277