Mình đã đạt 8.0 SPEAKING Ielts Như Thế Nào?

Đầu tiên mình xin chia sẻ mình nhận được điểm Ielts và mình cực kỳ hạnh phúc với kết quả này. Mà hạnh phúc hơn nữa là điểm speaking của mình đạt 8.0 trong sự ngỡ ngàng bởi vì đó giờ chưa đi thi bh nên ko biết thang điểm chấm như thế nào.

Không ngờ đạt điểm cao như vậy nên mình muốn chia sẻ với những bạn nào đang chật vật với skill này có thể áp dụng pp mà mình đã thử và thành công nhé!

1. Nghe thật nhiều.
• Lúc trước mình rất hay nghe tiếng anh, vì kiểu mình muốn tắm ngôn ngữ ấy. Mỗi ngày tiếp xúc với nó sẽ khiến mình quen và dần dần nó ăn sâu vào tiềm thức của mình luôn. Mình nghe nhạc us uk rất nhiều và tập hát theo nên nó cải thiện đc phát âm của mình 1 cách cực hiệu quả. Chưa kể mấy cụm hay ho ngta hát, mình hát theo thì mình sẽ quen với cách sử dụng từ sao cho tự nhiên và từ đó bắt chước.
• Mình cũng rất hay nghe vlogs tiếng Anh, đặc biệt là podcasts (bạn tải spotify trong đó có mục podcast), cái này cực kỳ bổ ích cho vốn từ vựng và kiến thức của mình luôn. Bạn có biết muốn giỏi speaking thì phải nghe nhiều và muốn giỏi viết thì phải đọc nhiều. Đó là pp khoa học đã được chứng minh nha.
• Càng nghe nhiều, càng nói tốt. Mình recommend 1 số podcasts hay mình hay nghe là: lavendaire, soul sugar, 7 good minutes, yes theory,…

2. Đừng quá cố gắng sử dụng idioms
• Mình có follow rất nhiều trang trên fb share về cụm này cụm kia nghe ngầu lắm, mà thật sự khi mình thi nói mình ko có xài mấy cụm ghê gớm gì cả, bởi vì chưa chắc gì accent của mình, phát âm của mình chuẩn mà nếu add mấy cụm đó vô nghe nó sẽ bị ngượng và kì kì :))
• Nếu bạn thấy tự tin với phát âm của mình và muốn nâng band thì vẫn cực kỳ ok để sử dụng nha. Riêng trải nghiệm bản thân mình là mình ko xài nhiều idioms mà điểm vẫn cao nên các bạn có thể yên tâm phần này ha.

3. Muốn nâng band speaking – làm writing nhiều
• Trong lúc ôn ielts, mỗi ngày mình làm 3 đề writing, mình tập triển khai ideas, cách suy luận sao cho logic nên khi trả lời speaking cũng v, mình cố gắng đưa ra mấy ideas hàn lâm mà mang tầm vĩ mô ghê gớm lắm ví dụ như việc này có tác động đến môi trường, xã hội, việc kia có gây tác động tiêu cực hay tích cực đến nhận thức của cá nhân hay tập thể, nghe ngầu lòi nên giám khảo sẽ đánh giá đc level ngôn ngữ của mình và giúp bạn nâng band speaking lên.
• Nhờ làm writing mà mình học được khá nhiều cụm hay mà khi áp dụng vào speaking là “chất”, ví dụ như cụm “sedentary lifestyle”, cultivate my sense of patriotism,…tự nói tự thấy sướng luôn á :))

4. Thực hành speaking
• Mình tham khảo bộ đề speaking được share trên 1 số cộng đồng ôn ielts và bộ đề của Simon , mình tích góp lại. Sau đó mình viết ra tất cả các câu hỏi của part 1, 2 ,3 vào 1 cuốn sổ riêng. Sau đó mình lật ngược sổ lại và viết tất cả những cụm từ hoặc vocab nào hay từ bài trả lời mẫu để mình tham khảo. Mình đọc đi đọc lại cỡ 3-4 lần cho nhớ mấy cụm đó rồi mình tập phản xạ với câu hỏi. Mình tự lật câu hỏi ra, tự hỏi tự trả lời và nói càng nhiều ideas càng tốt.
• Tuy nhiên đừng nói quá lan man vì giám khảo có thể ngắt bạn mà bạn chưa kịp vào ý chính. nên tốt nhất là nói đúng trọng tâm nhưng nhiều ideas như ý 1 là, ý 2 là,…

5. Đừng học thuộc câu trả lời mẫu
• Nhiều bạn đọc bài mẫu trong cố gắng học thuộc . Mình thấy cách này cực kỳ nguy hiểm vì giám khảo đc train cách nhận biết thí sinh có học thuộc hay ko? Nếu họ phát hiện ra thì điểm speaking của bạn chỉ được khoảng 5.0 nên hãy cố gắng tập phản xạ nha

6. Kể về experience có thật của bản thân
• Cũng giống như ở trên, bạn đừng nên học thuộc câu mẫu, mà hãy lồng ghép câu chuyện của bản thân vào. Mình tả thực lắm, lúc mình ôn là cô dì chú bác gia đình dòng họ mình lôi vô kể hết 😂
• Kiểu mình cố moi móc trải nghiệm bản thân vì như v bạn sẽ nói thật hơn, và nếu có bí ý thì bạn nhớ lại lúc đó, bạn cũng có cái để miêu tả như quần áo, không khí,…

7. Sử dụng 1 câu chuyện cho nhiều topics
• Lúc đầu mình thấy nhiều câu hỏi quá mình bị hoảng, ko biết làm sao trả lời hết. Nhưng sau đó mình phát hiện ra là bạn có thể chuẩn bị 1 câu trả lời cho nhiều câu hỏi.
• Ví dụ như topic miêu tả về 1 người bạn open, or friendly, or energetic, teach you something,…mình chỉ cbi về 1 người bạn của mình thôi. Nhưng khi vào topic nào đó, mình sẽ nói thêm ý lái lái qua để dính với chủ đề đó nhưng nhìn chung vẫn là miêu tả về ngoại hình, tính cách và cảm nhận bản thân về ng đó. Như v bạn sẽ rút ngắn đc số lượng topics bạn phải chuẩn bị và đỡ hoảng sợ hơn.

8. Tự tin
• Khi ôn và thi speaking, quan trọng nhất là thần thái. Khi mình đi thi, mình ko hề lo sợ và ngược lai, rất tự tin và mình coi giám khảo như 1 người bạn để mình kể chuyện chia sẻ vậy. Nên lúc đó mình và giám khao rất thoải mái, từ đó mình nc cũng tự nhiên hơn và ideas dào dạt hơn.
• Nên mình khuyên các bạn nên thoải mái, đừng quá căng thẳng mà hãy coi gkhao như 1 người bạn thôi. Dù mặt họ có ngầu thì mình cũng đừng quan tâm nhiều mà hãy cứ tập trung nói tốt nhất có thể.

Nguồn: Ngọc Trinh

Leave a Comment

0904283277