MÌnh học từ 4.5 lên 8.5 Listening như thế nào?

Hellu các bạn! Nằm vùng Group cũng đã lâu nhưng mình thấy không có quá nhiều bài chia sẻ về cách học IELTS từ các band điểm thấp lên band điểm cao, nên dù quá trình học của mình chỉ thật sự tự học một nửa, nhưng mình hi vọng những kinh nghiệm và sự tiến bộ của mình sẽ hữu ích để tham khảo và khích lệ những bạn cũng đang như mình ngày trước.

Mình sẽ chia việc học ra làm 3 giai đoạn chính:

ielts-listening-8-5

Học lên 5.5

Ở mức 4.5, nền của mình thật sự yếu, nên mình không tự định hướng được nên học thế nào, học gì, trong bao lâu, vì vậy mình đã học ở trung tâm trong giai đoạn này chứ không tự học. Thật ra mình nghĩ giai đoạn này nên học ở trung tâm thì tốt hơn, vì mình được dạy bài bản từ gốc và có rất nhiều tài liệu được biên soạn riêng cho trình độ của mình để luyện (chỗ mình học cô dạy hay, nhiệt tình và giá cũng ổn nên mình cứ thế mà theo học thôi). Vì vậy nếu bạn nào có kinh tế thì cân nhắc đi học cũng được. Đôi khi chúng ta nên thực tế một chút ;;)))

Tuy nhiên những cái mình học chắc sẽ áp dụng được cho nhiều bạn đó. Hồi này mình tập trung làm những dạng bài cơ bản nhất: điền tên, điền số, điền từ (điền 1-2 từ) với tài liệu được soạn ở level dễ, ngắn. Cô dạy mình ngày trước có give away những tài liệu này nên các bạn có thể ib mình lấy thông tin nha. Một số sách các bạn có thể đọc thêm bộ “Get Ready for IELTS” (có 4 cuốn cho 4 kỹ năng) hoặc Complete IELTS band 4-5 cũng khá bài bản.

Bạn nào ở level này cũng nên xác định là mình yếu là yếu chung cả từ vựng rồi có thể cả ngữ pháp nên cũng phải học song song những phần đó nữa, hàng tuần mình làm thêm bài tập vocab và grammar để lên trình tiếng Anh nữa. Vì các bạn phải tưởng tượng là ở band điểm cao thì có vốn từ vựng và nắm vững ngữ pháp là điều kiện tiên quyết. Mình không nghe được cũng là do vừa yếu từ vựng, yếu ngữ pháp khiến mình cực kỳ tự ti khi nghĩ rằng mình sẽ không nghe nổi. Các bạn cũng cần luyện song song với pronunciation nữa nhé.

Khi luyện nghe ở giai đoạn này các bạn vẫn nên đọc transcript và nghe đến khi nào được mới thôi nha. Nghe nhiều thành quen cái giọng, ngữ điệu, flow các thứ.

Học lên 6.5 (hoặc như mình là được 7.0

Mốc này vẫn phải học thêm vocab và grammar nhé mọi người. Điều gì quan trọng phải nhắc lại nhiều lần, vì ở 5.5 mình cũng nắm gọi là sơ sơ nhưng chưa nắm vững để giỏi được.

Cách học trong giai đoạn này là: học theo từng dạng bài trong Listening (học chiến thuật làm bài rồi luyện), song song mỗi tuần làm 1 đề ngắn do trung tâm soạn (thường mình thấy là section 1+2+3 hoặc 1+2+4). Việc học theo dạng giúp mình biết được bản thân mạnh yếu ở đâu để luyện, chẳng hạn mình rất sợ Map với Multiple Choice, nên hồi học mình đã phải dành cho mỗi dạng này 1 tháng để luyện. Các bạn mà tự học thì cũng có thể tự lọc ra những bài như này để luyện riêng. Sách cho level này cũng có nhiều: Complete IELTS band 5.5 – 6.5, Listening for IELTS, tầm này cũng có thể luyện được Cam rồi, các bạn có thể tận dụng những bộ Cam 6, 7, 8 (dễ hơn các bộ sau). Cuối khóa này mình đã khá tự tin và thường làm full đề rồi.

Cách luyện nghe vẫn vậy nha: nghe không được thì đọc transcript, rồi nghe lại cho đến khi nghe được (không vừa đọc vừa nghe như đọc sub đâu nhé =))))

Học lên 8.0+ (luyện đề)

Giai đoạn này là mình tự học vì cũng đã có sự hiểu cơ bản rồi ý, nhưng thỉnh thoảng vẫn xin tài liệu chỗ cô Vi vì cô có mấy tập tài liệu bổ trợ khó để thử thách 1 tí.

Tầm này mình không học grammar nữa, vocab thì chỉ học cho Writing với Speaking thui. Bạn nào mà ở giai đoạn này rồi mình thấy đỡ lằng nhằng nhất là cày bộ Cam, và các sách đề IELTS như Collin Practice Test, Hacker Test, Road to IELTS… ncl cứ kiếm đề để luyện là được. Mục tiêu của giai đoạn này là nghe được tường tận và hiểu bài nghe (không hiểu thì chỉ có ăn may thôi, đề có nhiều trick lắm các bạn ạ =))).

Phương pháp học của mình là: làm bài ➔ giải thích câu sai ➔ nghe lại toàn bài những đoạn thông tin mà mình nắm không rõ, hiểu sai, miss thông tin ➔ từ vựng nào không biết thì take note luôn vào transcript, từ nào xuất hiện nhiều mình mới học thôi. Các bạn cũng nên học cách skim text để nắm nhanh nội dung bài nghe trước khi audio nói nhé.

Mong là bài viết của mình đã giúp ích cho các bạn phần nào, mình chỉ làm về Listening thôi vì đây là kỹ năng mình yếu nhất, các bạn có câu hỏi nào về định hướng học hay tài liệu có thể ib mình, mình sẽ cố gắng giải đáp trong khả năng hoặc hỏi cô mình giúp các bạn.

Bài viết của Ngân Vũ trong group “Tự học IELTS 8.0”

Leave a Comment

0904283277