Nên tự học IELTS tại nhà hay đến luyện thi IELTS tại các trung tâm?

tự học IELTS tại nhà
Tự học IELTS tại nhà?

Chắc hẳn bạn đọc không còn mấy xa lạ với IELTS – kỳ thi tiếng Anh được áp dụng rộng rãi khi muốn đi du học. Với nhu cầu du học tăng cao, ngày càng có nhiều người muốn học IELTS. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Nên tự học IELTS tại nhà hay đến luyện thi IELTS tại các trung tâm? Bài viết này sẽ phân tích ưu, nhược điểm và đưa ra lời khuyên cho bạn nhé.

Nếu như ngày trước, mỗi khi muốn học tiếng Anh hoặc IELTS chúng ta đều phải học tại các trung tâm thì ngày nay, tự học IELTS tại nhà đang trở thành xu hướng. Xu hướng này đến từ sự phát triển của Internet cùng vô số những website giúp bạn học IELTS.

Kết quả hình ảnh cho study

Vậy tự học IELTS tại nhà liệu có hoàn toàn tốt?

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của việc tự học IELTS tại nhà đó là tiết kiệm chi phí. Nếu như tham gia một khóa học IELTS tại trung tâm có chi phí từ 5 triệu đến 10 triệu, thì học IELTS tại nhà gần như là hoàn toàn miễn phí. Chi phí bạn phải bỏ ra chỉ là chi phí mua giáo trình. Như vậy, nếu như muốn học IELTS từ con số 0 tại các trung tâm, bạn có thể tốn đến hàng chục triệu. Nhưng tự học IELTS tại nhà, bạn sẽ chỉ mất khoảng 1,2 triệu tiền mua giáo trình thôi.

Tự học IELTS tại nhà còn có ưu điểm nữa đó là bạn có thể chủ động thời gian, giờ giấc. Bạn có thể sắp xếp học theo thời khóa biểu của mình. Bạn có thể tự xây dựng lộ trình cho mình. Và bạn có thể học chuyên sâu những kiến thức mà mình còn yếu kém.

Nhược điểm

Tuy nhiên, tự học IELTS tại nhà cũng có những nhược điểm nhất định. Đó là một số nhược điểm dưới đây:

 • Nếu bạn bắt đầu học IELTS, bạn sẽ không biết nên học cái gì, nên học từ đâu.
 • Bạn không biết nên học theo những giáo trình nào
 • Không biết trình độ bản thân đang ở đâu trên band điểm IELTS
 • Bạn không thiết lập được lộ trình học cho riêng mình
 • Không có thầy cô giáo hướng dẫn, sửa lỗi sai
 • Có thể sẽ cảm thấy lười biếng, thiếu động lực học tập
 • Không có bạn bè cùng học tập, tạo động lực phấn đấu, thi đua
 • Bạn không được hướng dẫn các mẹo đi thi, cũng như không được tiếp xúc với các bộ đề thi thử sát nhất với kỳ thi IELTS
 • Nếu thời gian gấp gáp, bạn sẽ không thể tự luyện thi IELTS để đạt mục tiêu mong muốn

Đối với luyện thi IELTS tại các trung tâm, đây là hình thức phổ biến nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãy cùng mình phân tích các ưu, nhược điểm của việc luyện thi IELTS tại trung tâm nhé.

luyện thi IELTS, tài liệu IELTS, Universal LAnguage Center
Luyện thi IELTS tại trung tâm

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm của luyện thi IELTS tại trung tâm so với tự học IELTS tại nhà:

 • Được kiểm tra đầu vào và học theo một lộ trình bài bản từ thấp tới cao
 • Được học theo các giáo trình tiêu chuẩn một cách bài bản
 • Có sự giảng dạy, hướng dẫn, chữa lỗi sai, chia sẻ kinh nghiệm từ các giáo viên
 • Học IELTS cùng bạn bè, có thể dễ dàng trao đổi, hỏi han và có động lực phấn đấu
 • Được hỗ trợ thi thử, chia sẻ kinh nghiệm trong các kỳ thi
 • Được tiếp cận và luyện làm đề dưới sự hướng dẫn và chữa lỗi sai của giáo viên

Nhược điểm

Tuy nhiên, luyện thi IELTS tại trung tâm cũng có những nhược điểm nhất định khi so với tự học IELTS tại nhà. Đó là những nhược điểm sau:

 • Chi phí cao. Như đã đề cập ở trên, chi phí cho một khóa học IELTS sẽ khoảng từ 5 triệu – 10 triệu/tháng. Nếu như bạn học IELTS từ con số 0, bạn có thể tốn vài chục triệu đến 100 triệu để đạt kết quả IELTS 7.0-8.0.
 • Hiện nay có rất nhiều trung tâm luyện thi IELTS, rất khó để lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS tốt, uy tín.

[Tài trợ]

Như vậy, bên trên là những ưu và nhược điểm của luyện thi IELTS tại các trung tâm tiếng Anh

Có thể thấy rằng dù luyện thi IELTS tại trung tâm hay tự học IELTS tại nhà đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy nên luyện thi tại trung tâm hay tự học ở nhà?

Kết quả hình ảnh cho phân vân

Dưới đây là lời khuyên của mình cho các bạn nhé.

Nếu bạn là người mất gốc, trước khi bước vào học IELTS, các bạn cần bổ sung kiến thức nền tảng. Việc bổ sung kiến thức nền tảng bao gồm ngữ pháp, từ vựng cơ bản, làm quen với nghe, nói tiếng Anh. Việc bổ sung kiến thức nền tảng bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà.

Ở giai đoạn đầu bước vào học IELTS, các bạn không nên tự học IELTS tại nhà. Lý do là bởi lúc đó bạn chưa hiểu về IELTS, chưa có lộ trình học và chưa biết nên học cái gì. Việc tự học IELTS tại nhà khi đó là chưa hiệu quả. Giai đoạn đầu, bạn nên đến học IELTS tại các trung tâm để kiểm tra trình độ của bản thân. Hiểu được bản thân mạnh kỹ năng nào, yếu kỹ năng nào. Được xây dựng lộ trình học bài bản và học những kiến thức căn bản về IELTS.

Sau khi đã đạt khoảng điểm 4.0-4.5; các bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS tại nhà. Với các website và tài liệu học IELTS trên mạng, việc tự học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí kha khá.

Xem thêm:

Tuy nhiên việc tự học IELTS tại nhà cũng chỉ giúp bạn đạt đến một ngưỡng nhất định. Thông thường, đó là khoảng điểm 5.5-6.0. Để có thể đạt điểm cao hơn, các bạn vẫn có thể tự học tại nhà nhưng đòi hỏi phải chăm chỉ, cần cù, cố gắng rất nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần luyện thi cấp tốc hoặc chắc chắn đạt số điểm mục tiêu, lời khuyên là các bạn hãy theo học tại một trung tâm uy tín.

Nhìn chung, ngày nay tự học IELTS tại nhà là hoàn toàn có thể, giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên để tự học tại nhà các bạn cũng phải cố gắng hơn rất nhiều, trong khi hiệu quả khó xác định. Nếu các bạn muốn chắc chắn đạt điểm cao trong khoảng thời gian ngắn và có điều kiện kinh tế, đừng ngại gì theo học luyện thi IELTS tại một trung tâm uy tín nhé.

Bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết tham khảo sau:

Bên trên là lời khuyên của mình về việc nên luyện thi IELTS tại trung tâm hay tự học IELTS tại nhà. Chúc các bạn lựa chọn phù hợp và luyện thi IELTS thật tốt.

luyện thi ielts hà nội

 

 

 

Leave a Comment

0904283277