Những điều cần lưu ý khi luyện thi IELTS bài Letter Writing

tự học ielts, writing, letter
tự học ielts writing letter

Letter Writing là một trong những dạng bài phổ biến nhất trong bài thi IELT Writing. Tuy nhiên, nhiều bạn khi luyện thi IELTS lại thường để mất điểm rất đáng tiếc ở bài Letter Writing này. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi luyện thi IELTS dạng bài Letter Writing để bạn đạt được điểm cao nhất nhé.

Chắc hẳn những ai luyện thi IELTS đều biết đề thi IELTS chia ra làm hai loại là IELTS Academic (học thuật) và IELTS General (tổng quát). IELTS Academic thường được sử dụng khi bạn muốn đi du học còn IELTS General dành cho các trường hợp nhập cư, công việc. Nhìn chung, bài thi của hai dạng IELTS không khác nhau quá nhiều. Trong đề thi Writing, đề General có đôi chút khác biệt so với Academic. Thông thường, bài Writing của General hay sử dụng dạng bài Letter Writing. Với dạng đề Letter Writing, thí sinh sẽ phải viết một bức thư theo đề bài yêu cầu. Đây là dạng đề phổ biến trong IELTS Writing, đặc biệt là IELTS General.

Sau đây, chúng mình sẽ chia sẻ với bạn những điều cần lưu ý khi luyện thi IELTS bài Letter Writing. Đây là những tips hữu ích được chia sẻ bởi Liz – giáo viên IELTS nổi tiếng người bản xứ, có chứng chỉ giám khảo IELTS, đưa ra trên trang IELTS Liz của mình.

Chú ý đến số lượng từ

Điều đầu tiên mà các bạn luyện thi IELTS cần lưu ý, đó là số lượng từ của bài viết. Thông thường, Task 1 sẽ yêu cầu tối thiểu là 150 từ và Task 2 tối thiểu là 250 từ. Các bạn cần kiểm soát số từ mình viết sao cho không dưới số từ yêu cầu (nếu không bài viết sẽ không hợp lệ) mà cũng không quá dài để tránh mất thời gian.

Dưới đây là chia sẻ về viết bao nhiêu từ trong bài Writing là đủ, các bạn xem TẠI ĐÂY

Dạng thư cần phải viết

Điều tiếp theo các bạn luyện thi IELTS cần lưu ý trước khi làm bài, đó là bạn cần phải viết dạng thư gì. Với mỗi đề bài sẽ yêu cầu một dạng bài riêng. Các dạng thư thường liên quan đến mục đích của bức thư, ví dụ như:

 • Tell your friend about….
 • Invite your friend….
 • Explain….
 • Describe….

Với mỗi dạng thư, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố trang trọng (formal), bán trang trọng (semi-final) hay cá nhân (personal). Thông thường, sẽ có một số dạng thư phổ biến như sau:

 • Khiếu nại (Complaint) (fornal)
 • Mời (Invitation) (có thể semi-formal hoặc personal)
 • Ứng cử hoặc từ chức (Application or resignation) (trang trọng)
 • Đề nghị (Request) (semi-formal)
 • Giải thích (Explanation) (semi-formal hoặc personal)
 • Đưa thông tin (Informative) (formal hoặc semi-formal)
 • Xin lỗi (có thể formal, semi-formal hoặc personal)

Như vậy, mới mỗi dạng bài bên trên, bạn nên chọn cách viết (giọng điệu, từ ngữ, ngữ pháp) theo dạng formal, semi-formal hoặc personal cho phù hợp.

Chú ý đến các gợi ý của đề bài

Khi các bạn luyện thi IELTS làm bài Writing, đôi khi các bạn mải mê viết mà không để ý đến những đoạn yêu cầu của đề bài. Điều này có thể khiến bạn không cung cấp đủ thông tin mà đề bài mong muốn. Bởi vậy, trước khi viết, các bạn cũng nên đọc gợi ý của đề bài. Dưới đây là một ví dụ về gợi ý của đề bài:

You are interested in applying for a scholarship program to study at a foreign University. Write a letter to inquire about the course. In your letter:

 • Explain which course you are interested in
 • Tell what you know about the University
 • Explain why you should receive the scholarship

Như vậy, bạn nên đọc kỹ đề bài, ghi các ý mà đề bài gợi ý và phải thể hiện được những gợi ý đó trong bài viết.

Viết phần mở đầu

Dân gian có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt”. Phần mở đầu của bài Writing hết sức quan trọng, là ấn tượng đầu tiên bạn tạo ra với giám khảo. Bởi vậy, bạn nên viết phần mở đầu hợp với form của bài viết và tạo ra ấn tượng với giám khảo.

Bạn có thể tham khảo cách viết phần mở đầu bài Writing TẠI ĐÂY

Sau khi viết xong phần mở đầu, các bạn cũng cần thể hiện đầy đủ nội dung của thân bài, kết luận để tránh trường hợp “đầu voi đuôi chuột”

Lời chúc kết thư (Signing off)

Cách viết lời chúc trong dạng bài viết thư là kiến thức cơ bản, tuy nhiên nhiều bạn luyện thi IELTS vẫn còn nhầm lẫn phần này. Nếu viết sai thì các bạn có thể mất điểm rất đáng tiếc. Bởi vậy, các bạn cũng cần ghi nhớ cách viết phần kết thư. Dưới đây là một số cách viết kết thư thông dụng nhất:

 • Nếu bắt đầu bằng “Dear Sir/Madame” thì kết là “Yours faithfully”
 • Nếu bắt đầu bằng “Dear Mr/Mrs…” thì kết là “Yours sincerely”
 • Nếu bắt đầu bằng “Hi Dave/Dear Dave…” (tên riêng) thì kết là “See you soon/Take care/All the best”

Dưới đây là một số dạng đề mẫu dành cho các bạn luyện thi IELTS.

Các bạn xem các dạng đề IELTS Writing: Letter Writing mẫu TẠI ĐÂY

 

Bên trên là tổng hợp những điều cần lưu ý khi luyện thi IELTS dạng bài Letter Writing. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học và ôn thi IELTS hiệu quả.

Leave a Comment

0904283277