Phương pháp làm IELTS Reading – True, False, Not Given

Reading là một trong những kỹ năng trong đề thi IELTS và được xem như là kỹ năng dễ ăn điểm nhất. Dạng bài phổ biến trong IELTS Reading là dạng bài True, False, Not Given. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài IELTS Reading True, False, Not Given nhé.

True, False, Not Given là một dạng bài phổ biến trong IELTS Reading. Với dạng bài này, bạn sẽ đọc các thông tin ở bên trên đoạn văn bản, sau đó ở bên dưới có các câu nhận định và bạn phải chọn 1 trong 3 đáp án cho nhận định đó:

 • True: Nhận định đó là đúng
 • False: Nhận định đó là sai
 • Not Given: Trong bài đọc không nhắc đến.

Ví dụ cho dạng bài True, False, Not Given:

Bạn cũng cần phân biệt dạng bài True/False/Not Given với Yes/No/Not Given. Dạng bài T/F sẽ là trả lời đúng, sai còn dạng bài Y/N sẽ là trả lời có, không.

Rất nhiều thí sinh hay nhầm lẫn khi lựa chọn đáp án False/No và Not Given. Khi thấy nhận định không đúng, nhiều thí sinh hay chọn False/No ngay. Điều này chưa chắc đúng. Bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa False/No và Not Given:

 • False: Lựa chọn khi nhận định hoàn toàn đối ngược với ý trên bài đọc và bài đọc bác bỏ nhận định trong lựa chọn.
 • Not Given: Lựa chọn khi bài đọc không cung cấp đủ thông tin để có thể bác bỏ (hoặc tán thành) nhận định trong lựa chọn.

Đây là lỗi phổ biến nhất khiến nhiều thí sinh mất điểm trong dạng bài IELTS Reading True, False, Not Given.

Bước 1: Đọc tiêu đề

Bước đầu tiên khi bạn làm bài IELTS Reading, bạn nên đọc tiêu đề đoạn văn. Việc đọc tiêu đề sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về chủ đề mà đoạn văn nhắc đến. Qua đó, giúp não bộ chuẩn bị và định hình những vấn đề trong chủ đề ấy. Ví dụ, tiêu đề bài viết là “Making time for science” thì bạn sẽ định hình được những vấn đề liên quan sẽ xoay quanh chủ đề về khoa học.

Bước 2: Đọc câu hỏi

Sau khi đọc tiêu đề, bạn tiếp tục đọc câu hỏi, gạch chân dưới key words mỗi câu hỏi và mỗi câu trả lời. Việc đọc câu hỏi trước giúp bạn chuẩn bị trong đầu những vấn đề mình cần giải quyết, những phương án có thể xảy ra, qua đó khi làm bài đọc sau này sẽ dễ dàng tìm kiếm câu trả lời hơn. Việc đọc hết tất cả câu hỏi cũng giúp bạn định hình được phần nào nội dung đoạn văn. Bởi câu hỏi thường lần lượt theo thứ tự đoạn văn và sẽ dàn trải từ đầu đến cuối đoạn văn.

Bước 3: Skimming

“Skimming” là kỹ thuật quan trọng để làm bài IELTS Reading nhanh nhất. Đó là trước khi bạn đọc kỹ đoạn văn bản, bạn nên đọc lướt qua một lượt. Khi đọc lướt, bạn không cần phải hiểu tất cả, cũng không cần tìm kiếm câu trả lời. Mục đích của “skimming” là bạn hiểu được ý chủ đạo của tất cả văn bản, cũng như từng đoạn văn. Khi “skimming”, bạn nên note luận điểm của từng đoạn văn. Thông thường, luận điểm sẽ nằm ở câu đầu hoặc câu cuối đoạn văn. Trong quá trình “skimming”, nếu bạn phát hiện ra câu chứa key words hoặc câu chứa câu trả lời thì hãy note lại.

Bước 4: Scanning

Sau khi “skimming”, bạn sẽ thực hiện “scanning”. Đó là đọc lại kỹ lưỡng, rà soát từ trên xuống dưới đoạn văn bản để tìm kiếm câu trả lời. Khác với “skimming” là đọc lướt, ở bước này, bạn sẽ phải đọc kỹ từng câu và hiểu ý nghĩa từng câu đó.

Bước 5: Trả lời câu hỏi

Trong quá trình “scanning”, bạn sẽ tìm ra những câu chứa câu trả lời cho các câu hỏi của bài IELTS Reading. Việc cuối cùng bạn cần thực hiện đó là trả lời các câu hỏi đó vào answer sheet.

Để có thể làm tốt dạng bài IELTS Reading True, False, Not Given

 1. Đọc và hiểu thật rõ câu hỏi
 2. Đừng cố gắng tìm kiếm key words vì có thể bài đọc sử dụng từ đồng nghĩa. Hãy tìm kiếm ý nghĩa của key words đó trên bài đọc
 3. Cố gắng diễn ra câu hỏi và đoạn trả lời trong bài chính xác. Điều này sẽ giúp bạn trả lời được chính xác đáp án là Yes, No hay Not Given
 4. Tránh những bẫy thường gặp, thường là những từ gần nghĩa. Ví dụ như all/almost/majority/some
 5. Thứ tự câu chứa câu trả lời trên đoạn văn tương ứng với thứ tự câu hỏi
 6. Đừng nhầm lẫn giữa T/F và Y/N
 7. Nếu bạn đã phân tích hết nghĩa của câu chứa câu trả lời nhưng vẫn phân vân T or F, hãy chọn Not Given. Bởi thường thì đó là khi câu mà bạn đọc không đúng, cũng không sai.

 

Bên trên là cách làm bài IELTS Listening dạng bài True, False, Not Given. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn học và luyện thi IELTS thật tốt để có kết quả cao nhất nhé.

Leave a Comment

0904283277