Phương pháp luyện nghe số trong tiếng Anh Ielts listening

Khi luyện nghe số trong tiếng Anh IELTS Listening, rất nhiều bạn gặp phải rắc rối với việc nghe đúng và chuẩn xác các số liệu. Chỉ cần nghe sai một chút thôi bạn có thể bị mất điểm hoàn toàn trong câu hỏi ấy và các câu hỏi liên quan. Vậy thì, chiến thuật để luyện nghe số trong tiếng Anh phần đề thi Listening là gì nhỉ? Hãy cùng khám phá nhé.

Nhận định chung về phương pháp luyện nghe số trong tiếng Anh IELTS LISTENING

Luyện nghe số trong tiếng Anh phần Listening chỉ viết con số

Thay vì tự làm khó mình và viết từng chữ số như “eight” thì hãy chỉ viết “8”. Khiến mọi thứ đơn giản và đừng làm phức tạp hoá vấn đề.

Luyện nghe số trong tiếng Anh phần Listening để xác định những câu hỏi cần trả lời bằng số liệu

Một trong những chiến lược luyện nghe số trong tiếng Anh khi làm bài Listening là bạn phải xác định được loại câu trả lời dành cho từng câu hỏi. Việc này khá đơn giản đối với dạng câu hỏi yêu cầu số liệu. Một vài loại câu hỏi phổ biến dạng này là:

-Câu hỏi về số điện thoại

-Về địa chỉ nhà

-Về giá cả

-Về thời gian

Luyện nghe số trong tiếng Anh khi thi IELTS cần xác định chính xác số liệu
Luyện nghe số trong tiếng Anh khi thi IELTS cần xác định chính xác số liệu

Ví dụ, nếu bạn gặp câu hỏi “What is the cost of the ticket?”, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để lắng nghe những con số.

Con số đầu tiên bạn nghe thấy có thể không phải là câu trả lời

Rất nhiều bạn thường ngay lập tức cho rằng số liệu đầu tiên mình nghe thấy chính là câu trả lời. Tuy nhiên đề bài IELTS rất hay có những lỗ hổng đánh lừa và chỉ trực đợi bạn mắc phải. Chính vì vậy bạn cần phải rất cảnh giác, đặc biệt là với những con số. Thông thường đề bài sẽ đưa ra một loạt số liệu và bạn cần phải xác định cái nào là câu trả lời mà bạn cần. Rất nhiều người đưa ra lời khuyên là bạn chỉ cần phải tập trung nghe keyword. Đây thực sự là một lời khuyên tồi tệ. Ngược lại, bạn cần phải nghe hết cả câu hỏi để không bị mắc bẫy.

Phương pháp luyện nghe số trong tiếng Anh khi làm bài Listening

Sau đây mình xin đưa ra một số lưu ý cũng như hướng dẫn mà mình tổng hợp và trải nghiệm được đối với bài luyện nghe số trong tiếng Anh khi thi IELTS.

1. Đối với nghe số:
Không đánh vần từng số hay chữ số như khi nghe người ta đọc, chỉ viết số. Ví dụ như bạn nghe là “thirteen”, thì đừng dại gì mà viết thirteen vào, thay vào đó là 13, cho dù không sai nhưng bạn viết càng súc tích thì càng tiết kiệm được thời gian và chú ý nghe các câu khác.

Biết số cần viết là gì. Nghe người ta nói là thirteen mà không biết là 13 hay 30 thì quả là một vấn đề nghiêm trọng. Bạn chỉ cần chú ý đến trọng âm của từ, bạn sẽ biết được đó là số nào: ____’teen và ‘____ty.

Nhận ra số cần điền là loại nào: số điện thoại, giá cả hay thời gian.

Đôi khi số đầu tiên bạn nghe thấy không phải là câu trả lời. Bạn phải ý thức được rằng, người nói luôn muốn làm xao nhãng cũng như đánh lừa bạn bằng việc đưa ra câu trả lời rồi lại thay đổi hay đưa ra nhiều đáp án cùng một lúc. Bởi vậy, hãy chú ý nghĩa chung của cả câu, đoạn.

Đối với số điện thoại:

+. Đọc cũng như viết từng số riêng biệt.

+. Số “0” có thể được đọc là “zero” hoặc “oh” nhưng “oh” thì phổ biến hơn.

+. Người nói sẽ nói “double” cho 2 số giống nhau đứng gần nhau, “triple” cho 3 số, nhưng cũng có thể đọc từng số riêng biệt.

Đọc năm. Đối với các năm trước năm 2000, như 1985 sẽ được đọc là “nine teen eighty five”, nhưng với các năm từ 2000 trở đi, như 2015 thì sẽ đọc là “two thousand fifteen”.

Leave a Comment

0904283277