Phương pháp tự học IELTS tại nhà dành cho người mất gốc

Như chúng ta đều biết, ngày nay, tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng là những bằng cấp và kỹ năng ngoại ngữ quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người có trình độ tiếng Anh “mất gốc” lại rơi vào tình trạng không biết học IELTS từ đâu, học như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ phương pháp tự học IELTS tại nhà dành cho người mất gốc. Thông qua bài viết, bạn sẽ có thể có được những phương pháp học IELTS hay nhất, hiệu quả nhất dành cho bản thân mình.

 

Trước khi đến với phương pháp tự học IELTS, bạn cần biết một số điều cơ bản sau đây:

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong việc tiếp nhận du học và nhập cư tại các nước nói tiếng Anh hoặc sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy. IELTS có hai loại: IELTS học thuật (IELTS Academic) và IELTS tổng quát (IELTS General), bao gồm 4 kỹ năng:

  • Nghe (Listening)
  • Nói (Speaking)
  • Đọc (Reading)
  • Viết (Writing)

Cấu trúc đề thi và cách tính điểm IELTS như thế nào?

IELTS có mức điểm từ 1.0 đến 9.0, bao gồm nhiều band điểm khác nhau như band 4.0-4.5, band 4.5-5.5, band 5.5-6.5… Cụ thể về cấu trúc đề thi, các bạn xem thêm TẠI ĐÂY; cách tính điểm IELTS, bạn xem thêm TẠI ĐÂY

 

Điều đầu tiên trong phương pháp tự học IELTS từ đầu, đó là bạn phải biết trình độ tiếng Anh của mình hiện đang ở đâu. Mặc dù “mất gốc” nhưng chắc hẳn bạn cũng có những hiểu biết về tiếng Anh cơ bản nhất và bạn nên kiểm tra thử để biết được trình độ hiện tại của bản thân mình, cũng như các khả năng của bản thân trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Điều này giúp ích cho bạn khá nhiều khi hiểu được điểm mạnh của bản thân mình và có thể sắp xếp chiến lược học tập cho phù hợp.

Bạn có thể nhận tư vấn kiểm tra thử trình độ tiếng Anh hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY

 

Đối với những người “mất gốc” đang bắt đầu tự học IELTS, việc học lung tung, không theo bài bản, lộ trình là hết sức nguy hiểm. Việc các bạn tự học như vậy không những không hiệu quả, mà còn làm tốn thời gian và công sức của bạn. Tuy nhiên, đối với những người “mất gốc”, chưa từng học IELTS thì lại thường rơi vào tình trạng không biết phải học IELTS theo lộ trình nào và học những gì trong mỗi giai đoạn của lộ trình ấy.

Để có thể giúp bạn tự học IELTS một cách hiệu quả nhất, mời các bạn xem lộ trình học IELTS dành cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY

 

Vấn đề chung của những người “mất gốc” đó là bị rỗng kiến thức và thiếu nền tảng tiếng Anh cơ bản. Như vậy, nếu như không học tiếng Anh cơ bản để bổ sung kiến thức nền tảng, bạn sẽ rất khó học và làm đề IELTS và cách học như vậy là thiếu hiệu quả. Bởi vậy, lời khuyên cho những người “mất gốc” là cần phải học tiếng Anh cơ bản trước khi chính thức bắt tay vào học IELTS. Các bạn có thể học tiếng Anh cơ bản thông qua học ngữ pháp, nâng cao vốn từ vựng, học tiếng Anh qua xem phim, nghe nhạc, giao tiếp với người bản xứ… hoặc học các chứng chỉ khác như A1, A2, TOEIC, TOEFL. Với những lớp tiếng Anh cơ bản thì tất cả nền tảng kiến thức là như nhau, bạn cũng không cần quá lo lắng đến việc học chứng chỉ khác như TOEIC, TOEFL sẽ khác với học IELTS.

Về những kiến thức nào bạn sẽ học được khi học tiếng Anh cơ bản, bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Đối với việc tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu, việc bổ sung từ vựng theo các chủ đề là hết sức quan trọng. Bởi những người “mất gốc” thường bị thiếu hụt từ vựng nghiêm trọng, trong khi IELTS yêu cầu một vốn từ lớn, thậm chí sử dụng linh hoạt theo văn phong, ngữ điệu của người bản ngữ như trong các kỹ năng Speaking, Writing. Đối với các kỹ năng Listening, Reading, nếu như bạn thiếu từ vựng, bạn cũng không thể nghe, đọc mà hiểu được bài thi đang nói gì. Bởi vậy, việc bổ sung từ vựng là hết sức quan trọng với người học IELTS. Bạn nên học từ vựng theo các chủ đề khác nhau trong IELTS như đời sống, công việc, giáo dục, quan điểm, thế giới tự nhiên, khoa học, kiến trúc, âm nhạc, nghệ thuật… Điều này sẽ giúp cho bạn có vốn từ một cách tổng quát, biết sử dụng những từ đó kết hợp với nhau khi gặp những Topic có chủ đề tương tự.

Một lời mách nhỏ cho bạn, đó là bạn nên học từ vựng theo cuốn sách Cambridge English: Vocabulary for IELTS. Đây là cuốn sách được Cambridge phát hành với đầy đủ từ vựng theo các chủ đề và cách sử dụng chuyên dành cho đề thi IELTS.

Bạn có thể download trọn bộ Cambridge English: Vocabulary for English TẠI ĐÂY: TẢI XUỐNG

 

Chứng chỉ IELTS được sử dụng trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh như Anh, Australia, Canada… nên trong bài thi IELTS có thể sẽ có rất nhiều những giọng tiếng Anh khác nhau của người bản xứ. Bạn không nên chỉ tập trung học nghe tiếng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ bởi điều đó có thể gây khó khăn cho bạn khi gặp phải những bài Listening có tiếng Anh-Úc hoặc Anh-Canada.

Lời khuyên cho những bạn đang muốn tự học IELTS đó là các bạn nên làm quen với giọng tiếng Anh chuẩn nhất, đó là giọng Anh-Anh rồi dần dần luyện nghe thêm các giọng Anh-Mỹ và các giọng tiếng Anh khác. Các bạn có thể luyện tập nghe qua xem phim, xem chương trình truyền hình, thời sự, nghe nhạc tiếng Anh hoặc thông qua chính những bài thi IELTS.

 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách, tài liệu hướng dẫn học và luyện thi IELTS, chính điều này tạo lợi thế về việc có nhiều tài liệu nhưng cũng khiến những người tự học gặp khó khăn trong việc chọn lựa được tài liệu chất lượng. Bởi vậy, bạn cần phải chọn lọc tài liệu học và luyện thi IELTS chất lượng. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn những cuốn sách đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng, uy tín như Cambridge, Collins…

Bạn có thể download một số tài liệu sau hoàn toàn miễn phí:

 

Học IELTS là một quá trình hết sức khó khăn, nhất là với những bạn “mất gốc” tự học IELTS. Lúc này, các bạn không có được thầy cô hướng dẫn nên có thể mắc phải sai lầm hoặc có những thắc mắc mà không biết phải hỏi ai. Nhưng không sao, bởi với sự phát triển của Internet, hiện nay có rất nhiều những trang web và kênh youtube dạy IELTS và chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, cách giải đề thi IELTS hoàn toàn miễn phí. Có thể ví đây chính là các “thầy cô” online dành cho tất cả các bạn.

Một số địa chỉ website, kênh Youtube dạy học IELTS uy tín, chất lượng miễn phí bạn nên tham khảo, đó là Engvid, Learn English with Emma, English Lessons with Adam… và đặc biệt là không thể thiếu website https://tuhocielts.net của chúng ta.

 

Như đã nói ở trên, học IELTS là một quá trình hết sức khó khăn, và những bạn tự học IELTS đôi khi sẽ rơi vào trình trạng “lạc lõng”, nản chí, thiếu động lực để học. Bởi vậy, tìm một người bạn học IELTS cùng mình là một cách rất hay để có thể tạo động lực, chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau. Việc tìm một hoặc một vài người bạn học IELTS cùng mình cũng giúp bạn không đơn độc trên hành trình chinh phục đỉnh cao IELTS.

 

Và cuối cùng trong những phương pháp tự học IELTS dành cho người mất gốc, đó là bạn cần phải chăm chỉ học, luyện tập mỗi ngày. IELTS là chứng chỉ tiếng Anh khó nhất và để đạt được điểm số IELTS cao là một việc khó với ngay cả những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt chứ chưa kể những bạn “mất gốc”. Bởi vậy, những bạn “mất gốc” cần phải cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ thêm gấp nhiều lần nếu như muốn chinh phục đỉnh cao IELTS. Tuy nhiên, thành quả đạt được khi bạn chinh phục được đỉnh cao IELTS sẽ là hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra và sẽ giúp bạn phát triển bản thân trong học tập, công việc, cuộc sống sau này.

 

Bên trên là tổng hợp các phương pháp tự học IELTS tại nhà dành cho người mất gốc. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học IELTS thật tốt và đạt được kết quả mong muốn.

Leave a Comment

0904283277