TIPS TỰ LUYỆN IELTS LISTENING GIÚP TĂNG BAND NHANH CHÓNG

Dành cho các bạn đang ở band 4.5-6.5 Listening mà loay hoay chưa biết tăng band như nào
Không biết có bạn nào giống mình không? Có 1 đợt điểm IELTS Listening của mình bị chững khủng khiếp. Dù miệt mài cày đề nhưng vẫn không lên nổi. Lúc đó thực sự stress vì ai cũng bảo lis read là kĩ năng gỡ điểm, trong khi mình cứ lẹt đẹt 6.0 :(( Kết quả chỉ được cải thiện khi mình mua khóa học online và được chỉ cho cách học listening gồm 4 bước mà ngày hôm nay mình quyết định sẽ chia sẻ lại cho tất cả các bạn.

Lưu ý là các bước này sẽ cực kì hữu ích giúp bạn khai thác triệt để bộ Cam.

4 bước này bao gồm

TIPS TỰ LUYỆN IELTS LISTENING

Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới
Nghe ngược đời đúng không? Thông thường, khi học listening các bạn sẽ làm gì đầu tiên? Lao vào làm, sau đó check đáp án, check transcript, học từ mới. Ai chăm thì làm lại, ai lười và dễ chán thì lướt sang section tiếp theo ngay, có đúng không nào? Nhưng với pp này thì lại ngược hoàn toàn. Bạn sẽ đọc transcript, tra và học từ mới trước. Vì sao?

Vì 99,99% bạn không nghe được là do bạn không biết từ vựng. Nên nếu muốn nghe được thì điều đầu tiên bạn cần biết hoặc ít nhất là thấy quen thuộc với các từ trong bài. Việc này sẽ đảm bảo bạn bắt buộc phải học từ vựng (điều kiện tiên quyết nếu muốn tăng band), không bị nản khi mới vào đã va phải 1 bài mình nghe chả hiểu tí gì và giúp cho bước 2 của bạn dễ thở hơn rất nhiều.
Lưu ý, bước 1 bạn nên dành 10-20p cho mỗi section nhé

Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript
Sau khi hoàn thiện bước 1, bạn sẽ bật file nghe, đồng thời nhìn theo transcript để kiểm tra độ hiểu. Nếu bạn đã biết hết từ, mà vẫn nghe không hiểu thì cần xem lại bạn phát âm đã chuẩn chưa. Phần này bạn nên làm tầm 10p mỗi section.

Bước 3: Làm đề
Sau khi đã xem xong transcript thì việc làm đề đã tự tin hơn đúng không. Lúc này bạn sẽ cần luyện cách phản xạ, lọc đáp án. Nhưng dĩ nhiên sẽ dễ thở và đỡ áp lực hơn nhiều so với cách học truyền thống

Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả key + transcript
Phần này cũng cực kì quan trọng, bạn cần note kĩ sai ở đâu, vì sao lại sai. Nên nhớ là việc làm sai không đáng sợ. Đáng sợ nhất là sai hoài 1 lỗi.
Vậy đấy, 4 bước nghe thì cực kì đơn giản nhưng nó lại rất hiệu quả với mình. Với cách này 1 bài test mình làm tốn ít nhất phải mất 90-120p nhưng phải nói là rất chất lượng. Học cách này mình cũng thấy thích listening hơn (chứ trước đó mỗi lần nghe là 1 lần đau khổ) Nếu bạn đang vật lộn muốn tăng điểm IELTS Listening thì hãy thử cách này xem sao, biết đâu nó lại hiệu quả 😃

Thực ra mình thấy việc Tự học IELTS không có gì là quá khủng khiếp cả. Bạn không nhất thiết phải bỏ hàng chục triệu để học trung tâm trong khi bạn có thể tự mình học được. Quan trọng là bạn cần hiểu mình, lên 1 lộ trình học phù hợp, có cách học phù hợp thì mọi chuyện sẽ đơn giản thôi. À nhân đây mình muốn pass bộ tài liệu mình đã tự ôn IELTS bao gồm 80 khóa học dạng video của các thầy cô nổi tiếng như thầy Tùng, cô Huyên Nguyễn, thầy Simon, thầy Vũ Hải Đăng,.. cùng 1000 đầu sách IELTS hay (bộ cam, how to crack the IELTS, sách của Anh ngữ Zim, Writing Kiên Trần,..) Bạn nào cần thì ib mình để lại cho nha chỉ từ 2xx ạ 😃

Chúc các bạn sớm đạt target IELTS!

Leave a Comment

0904283277