Tổng hợp các dạng đề thi IELTS Reading – Phần 3

Trong những phần trước, các bạn đã được giới thiệu một số dạng bài thi IELTS Reading. Đó là các dạng bài hoàn thiện câu, hoàn thiện đoạn văn, câu trả lời ngắn, True/False/Not Given (Xem phần 1 TẠI ĐÂY). Và các dạng bài Matching (Xem phần 2 TẠI ĐÂY) Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những dạng bài IELTS Reading còn lại nhé.

Ở dạng đề thi IELTS Reading chọn nhiều đáp án, thí sinh sẽ được cho nhiều đáp án và phải chọn câu trả lời đúng nhất trong số đó. Để có thể lựa chọn đúng câu trả lời, bạn sẽ phải đọc nội dung một đoạn văn bản để lấy thông tin.

Ví dụ

Rice That Fights Global Warming

More than half the global population relies on rice as a regular part of their diet. But rice paddies have a downside for the planet too: they produce as much as 17 percent of the world’s total methane emissions. That is even more than coal mining emissions, which make 10 percent of total! So Christer Jansson, a plant biochemist at the Pacific Northwest National Laboratory, spent the past 10 years developing SUSIBA2, a genetically modified rice plant that emits almost no methane.

Choose answer:

 1. What is the negative effect of rice?
 1. It is regular part of more than half of the world population’s diet.
 2. Rice paddies emit more methane than coal mining industry.
 3. Its plantations produce 17% of the world’s total methane emissions.
 4. Rice has genetically modified sort SUSIBA2, which is harmful for health.

Dạng bài chọn nhiều đáp án sẽ kiểm tra khả năng đọc nhanh và tìm kiếm câu trả lời trong một đoạn văn bản dài. Để làm tốt dạng bài này, bạn nên áp dụng thành thạo phương pháp skimming và scanning.

 • Xem thêm phương pháp skimming và scanning TẠI ĐÂY

Ở dạng đề thi IELTS Reading hoàn thành biểu đồ, bạn sẽ được cho một biểu đồ cùng danh sách các từ. Biểu đồ đó có thể là một hình minh họa, cấu tạo các phần hoặc một bảng biểu. Nhiệm vụ của bạn là chọn các từ cho sẵn để điền tên các phần trên biểu đồ cho chính xác.

Ví dụ:

ielts-reading-diagram-completion IELTS Reading- Labeling a Diagram Tips and Strategy

ielts-reading-beehive IELTS Reading- Labeling a Diagram Tips and Strategy

 (Nguồn ảnh: IELTSadvantage.com)

Với dạng bài biểu đồ, các biểu đồ thường là những kiến thức cơ bản. Dạng bài này kiểm tra kiến thức từ vựng cơ bản của thí sinh trong đời sống thường ngày. Bởi vậy, để hoàn thành dạng bài biểu đồ, bạn cần bổ sung nguồn từ vựng càng phong phú càng tốt.

Ở dạng bài thi IELTS Reading hoàn thành bảng, đề bài sẽ có một bảng chứa các thông tin chưa hoàn thiện. Nhiệm vụ của bạn sẽ là đọc đoạn văn bản đã cho và hoàn thiện vào bảng bên dưới. Mỗi chỗ trống không điền quá 2 từ.

Ví dụ

Complete the table below.

Choose NO MORE THAN THREE WORDS from the passage for each answer.

Write your answers on your answer sheet.

Table completion huong dan lam bai chi tiet

City Postitive Aspects Negative Aspects % of help received
Rio de Janeiro ·         Friendly inhabitants

·         More (1)…..lifestyle

·         People don’t have so much (2)…..

·         Has reputation for (3)…

93%
Amsterdam and New York Richer People:

·         Have little (4)……

·         Don’t pay attention to (5)……

 

Dạng bài này kiểm tra kỹ năng tìm kiếm thông tin của thí sinh. Bạn cũng nên áp dụng phương pháp skimming và scanning để làm bài này nhé.

Ở dạng bài thi IELTS Reading chọn tiêu đề, bạn sẽ được cho một đoạn văn chưa có tiêu đề. Nhiệm vụ của bạn là chọn tiêu đề phù hợp cho đoạn văn từ danh sách các tiêu đề cho trước.

Ví dụ

The passage shown to you might be one or two paragraphs long. You’ll be given a list of possible titles and asked to pick one.

 

NASA’s Kepler Space Telescope is tasked with finding small, rocky worlds orbiting distant stars. However, exoplanets aren’t the only thing Kepler can detect — stellar flares, star spots and dusty planetary rings can also pop up in the mission’s observations.

But there’s also been speculation that Kepler may have the ability to detect more than natural phenomena; if they’re out there, Kepler may also detect the signature of artificial structures orbiting other stars. Imagine an advanced civilization that’s well up on the Kardashev scale and has the ability to harness energy directly from its star. This hypothetical alien civilization may want to construct vast megastructures, like supersized solar arrays in orbit around their host star, that could be so big that they blot out a sizable fraction of starlight as they pass in front.

 

 • A: The Kepler Space Telescope explores the Universe
 • B: The possible discovery of a massive artificial construction
 • C: Kepler discovers more than exoplantets
 • D: Aliens are out there
 • E: Kepler discovers massive alien structures orbiting stars
 • F: Kepler gets a new job

 

Dạng bài chọn tiêu đề này sẽ yêu cầu khả năng đọc và hiểu ý văn bản. Thường thì các tiêu đề sẽ có nhiều ý giống nhau, hoặc là ý chính của đoạn văn trong văn bản. Bởi vậy, bạn cần đọc hết cả văn bản và hiểu được ý chính tổng quát của văn bản đó mới có thể làm được bài này.

Như vậy, qua 3 phần, bạn đọc đã được giới thiệu tổng quan về các dạng bài phổ biến trong đề thi IELTS Reading. Đó là các bài:

 • Sentence Completion
 • Summary Complention
 • Diagram Completion
 • Table Completion
 • Matching Heading
 • Short Answers
 • Multiple Choice
 • Matching Sample Endings
 • Choosing a Title
 • Matching Information

Để có thể làm tốt bài thi IELTS Reading, các bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

 • Các bước làm bài thi IELTS Reading để đạt điểm cao nhất TẠI ĐÂY
 • Phương pháp làm bài IELTS Reading True, False, Not Given TẠI ĐÂY
 • Trọn bộ tài liệu luyện thi IELTS Reading TẠI ĐÂY

 

Bên trên là tổng hợp những dạng bài phổ biến trong đề thi IELTS Reading cùng một số chia sẻ giúp các bạn làm bài Reading tốt hơn. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học và ôn thi IELTS hiệu quả nhé.

Leave a Comment

0904283277