Tự học IELTS 8.0 dễ dàng nhờ công thức vàng (Phần 1)

Tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Hiện nay, ngoài việc có kiến thức chuyên môn, thì khi đi xin việc đa phần bạn cần biết Tiếng Anh. Nếu mục tiêu của bạn là có được một công việc tốt và ở một vị trí tốt. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đi học ở những trung tâm đắt đỏ như BC, ILA, ACET… Chất lượng tốt nhưng theo học thì rất tốn thóc của gia đình. Vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn những công thức vàng để bạn có thể tự học IELTS được hiệu quả nhất.

Tự học IELTS tại nhà
Tự học IELTS sẽ không còn là điều khó khăn nếu bạn làm đúng cách

Tự học IELTS nên hay không?

Việc bạn Tự học IELTS như một con dao hai lưỡi vậy. Vì thế bạn cần xem xét kỹ phương pháp học trước khi học. Bởi một phương pháp tốt sẽ cho bạn được một kết quả tốt. Kinh nghiệm dưới đây mình chia sẻ là của những bạn tự luyện thi IELTS và đạt kết quả cao (Trên 8.0) Hãy tham khảo và hình dung xem bạn có phù hợp với phương pháp này không nhé!

Ngữ pháp

Theo mình thấy cấu trúc ngữ pháp quan trọng cần nắm được là cấu trúc câu phức, các mẫu câu thay thế đc cho nhau,… Cụ thể, mình nghĩ những thứ quan trọng nhất sẽ là: mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, mệnh đề trạng từ, các câu nguyên nhân – kết quả, các câu điều kiện, các câu tuy – nhưng, so sánh và đối chiếu.

Cách học IELTS dễ làm nhất là đem mấy bài luận nào đó của mình cố gắng paraphase lại theo 1 hay nhiều cách khác.

Viết bản năng nhất có thể, rồi đọc lại, sau đó cố gắng sửa những chỗ có thể sửa. (ví dụ như thay mệnh đề quan hệ biến 2 câu thành 1 câu. Chuyển sang đảo ngữ nếu phù hợp, thêm thắt 1 số linking words cho sinh động thêm).

Trong giai đoạn này, dù nói hay viết cũng nên dừng lại ở từng câu, từng ý. Chuốt cho nét chứ không nên tham viết cả bài xong sẽ ngại sửa là 1. Không nhìn thấy ngay được sự khác biệt và tiến bộ là hai

Cách nữa để tự học IELTS được hiệu quả là bạn có thể nhắn tin với bạn bè mình bằng Tiếng Anh. Bởi bạn sẽ tập được cách viết ngắn gọn, hay,…

Nói chung là cố gắng viết cho hay vào, bạn có thể đọc blog của mấy chị tiếng Anh giỏi giỏi xong bắt chước các mẫu câu hay ho. Ghi chép các expression thích thú và dễ áp dụng mọi lúc mọi nơi mọi topics. Xong note vào sổ. Sau đó viết cái gì cũng thử nghĩ cách cho những thứ mình vừa thu nhặt được vào.

Từ vựng

Cái này phải link ngay với phần ngữ pháp ở trên. Ví dụ như học về chủ đề nào thì viết mấy đoạn văn về chủ đề đó. Cũng theo công thức: lần 1 bản năng, sửa lại theo những thứ vừa học đc, rồi viết lại, rồi đóng mọi thứ và tự bắt chước xem nắm bắt được bao nhiêu phần trăm. Một số sách học từ vựng hay bạn có thể tham khảo. Theo mình thấy bạn có thể chọn học cuốn số 1 và 4. Nếu thời gian ôn tập có hạn.

Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)

– Achieve IELTS Grammar and Vocabulary

– English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)

English Collocation in Use ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)

Đó là kỹ năng tự học IELTS cho Ngữ pháp và Từ Vựng. Ở phần sau mình sẽ nói về cách học 4 kỹ năng tiếp nhé! Nếu thấy hay hãy follow trang của mình để cập nhật thường xuyên những phần tiếp theo nha!

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm một số bài viết mình đã chia sẻ.

Cách viết IELTS Writing Task 1 Process Diagram

Cách viết IELTS Writing Task 1 – Table

Hướng dẫn IELTS Writing task 1 – Line Graph chi tiết

Và cập nhật lịch thi cũng như đề thi các năm nhé!

Cấu trúc đề thi IELTS chuẩn IDP mới nhất năm 2018

Lịch thi IELTS IDP 2018

Đề thi IELTS 2018 Speaking

Bộ tài liệu luyện thi IELTS Writing chuẩn IDP

Leave a Comment

0904283277