Tự học IELTS Speaking như nào cho hiệu quả?

Speaking nói riêng và toàn bộ quá trình học nói tiếng Anh nói chung là một quá trình khó khăn, gian khổ với nhiều người tự học IELTS. Chúng ta được học tiếng Anh từ cấp một lên đến hết lớp 12, thi đại học với đề thi tương đối khó. Thế nhưng tại sao bạn lại không thể nói tiếng Anh trôi chảy và không thể giao tiếp với người nước ngoài?

Dưới đây là nguyên nhân và khó khăn trong quá trình học nói tiếng Anh mà người Việt Nam thường gặp:

 • Vấn đề học quá nhiều ngữ pháp, thiếu các kỹ năng nghe-nói của chương trình tiếng Anh chúng ta học thời phổ thông
 • Thiếu tư duy sáng tạo câu, đoạn văn một cách bài bản và trôi chảy
 • Thiếu môi trường giao tiếp với người nước ngoài. Bởi vậy, ít được thực hành, thiếu tự tin và không rèn luyện được phản xạ giao tiếp

Với những khó khăn trên, người tự học IELTS Speaking thường mắc nhiều lỗi cơ bản. Với những người tự học IELTS Speaking ở nhà, việc mắc lỗi lại phổ biến hơn do không được các thầy cô có trình độ sửa chữa. Nhiều người tự học IELTS Speaking mắc lỗi nhưng không phát hiện ra, dần dần thành thói quen, muốn sửa cũng không được. Dưới đây là những lỗi sai cơ bản mà người tự học IELTS Speaking thường gặp:

 • Sử dụng những từ quá đơn giản, quen thuộc, nhàm chán, lặp đi lặp lại. Ví dụ như “good”, “bad”… và thiếu từ ngữ học thuật
 • Nói thiếu trọng âm, âm bật, giọng mũi. Không theo ngữ điệu của người bản xứ
 • Không thể diễn đạt một đoạn dài.
 • Nói các câu đơn, thiếu gắn kết với nhau, thiếu từ nối (linking words)
 • Thiếu từ vựng cần thiết để bày tỏ ý của mình. Cũng như sử dụng từ đồng nghĩa không đúng ngữ cảnh, trường hợp

Để tự học IELTS Speaking hiệu quả, bạn sẽ cần phải học thành các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1: Học nói tiếng Anh chuẩn

Với nhiều bạn tự học IELTS, thiếu kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài, việc nói tiếng Anh có thể còn tồn tại nhiều vấn đề cơ bản. Ví dụ như phát âm, ngữ điệu, phản xạ giao tiếp… Trước khi có thể học để được điểm cao IELTS Speaking, bạn nên học để nói tiếng Anh chuẩn. Dưới đây là những phương pháp phù hợp để học nói tiếng Anh chuẩn:

 • Học phát âm theo tiêu chuẩn phiên âm quốc tế, chú ý đến các âm gió, âm bật… Học phát âm chuẩn từng từ, có trọng âm. Sau đó sử dụng từ để nói cả câu, có ngữ cảnh, ngữ điệu.
 • Xem những bộ phim tiếng Anh, chú ý đến những đoạn hội thoại của các nhân vật. Nghe và tập nói theo phim.
 • Ghi lại những câu nói giao tiếp thường ngày mà người bản xứ hay sử dụng. Tập nói những câu đó thật chuẩn.
 • Thành lập một nhóm học tiếng Anh cùng nhau, sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, nói chuyện
 • Cố gắng giao tiếp với người bản xứ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tham gia các cộng đồng hỗ trợ giao lưu với người nước ngoài, làm hướng dẫn viên du lịch, sử dụng mạng xã hội và các công cụ chat trên internet… Tuy nhiên, bạn không nên tự ý đi bắt chuyện với người nước ngoài ở nơi công cộng như bờ hồ, phố đi bộ… Bởi như vậy có thể gây phiền cho người ta.

Giai đoạn 2: Tự Học IELTS Speaking để được điểm cao

Giai đoạn 1 là vô cùng quan trọng. Đây được xem như là giai đoạn “tắm” tiếng Anh giúp các bạn có thể giao tiếp tốt. Thực tế là chỉ với các phương pháp ở giai đoạn 1, bạn cũng có thể đạt được từ 5.0-6.0 IELTS Speaking. Tuy nhiên, để được điểm cao hơn trong IELTS Speaking, bạn nên áp dụng những cách học tự học IELTS ở giai đoạn 2 sau:

Tự học IELTS Speaking theo các sách tiếng Anh dạy IELTS tiêu chuẩn chọn lọc. Dưới đây là một số bộ sách hay dành cho bạn:

Sử dụng Internet để học các tips và tự học các bài dạy Speaking. Đặc biệt, với kỹ năng IELTS Speaking, bạn nên học trên Youtube hoặc các website có video của người bản xứ. Điều này giúp các bạn nghe chuẩn xác và có thể bắt chước cách nói của người bản xứ.

Như giai đoạn 1, ở giai đoạn 2 này bạn cũng nên tự học IELTS Speaking theo nhóm và giao tiếp với người bản xứ càng nhiều càng tốt.

Bên trên là tổng hợp những phương pháp tự học IELTS Speaking hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghi nhớ 3 tips đơn giản mà quan trọng của Simon, đó là:

 • Bình tĩnh, tự tin
 • Chuẩn bị thật kỹ
 • Nói một cách tự nhiên

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau về IELTS Speaking:

 

Bên trên là tổng hợp những phương pháp tự học IELTS Speaking với đầy đủ các tài liệu và hướng dẫn. Học theo phương pháp và các tips bên trên, chắc chắn bạn sẽ thành công trong IELTS Speaking. Chúc các bạn học và luyện thi IELTS thật tốt.

Leave a Comment

0904283277